Mỹ có thể không cần áp thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 3/11 cho biết sau một số cuộc thảo luận "rất tốt đẹp" với các hãng sản xuất xe ô tô ở Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản và nhiều nơi khác, Mỹ có thể không cần áp thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg, ông Ross cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán với các công ty về các kế hoạch đầu tư vốn sẽ đem lại kết quả đủ để Mỹ không cần khởi động một cuộc điều tra trên cơ sở điều khoản 232 của Đạo luật Mở rộng thương mại năm 1962.
Điều khoản này cho phép đánh thuế khi phát hiện nguy cơ đối với an ninh quốc gia.
Phát biểu tại Bangkok (Thái Lan) nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Ross cho biết "Chúng tôi đã có các cuộc trao đổi rất tốt đẹp với các bạn châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc".
Năm 2018, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ áp thuế có thể lên tới 25% đối với các loại ô tô nhập khẩu để bảo vệ ngành sản xuất ô tô của Mỹ.
Sau khi hoãn áp dụng các biện pháp này hồi tháng 5 vừa qua, ông Trump dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào giữa tháng 11 này về việc có áp thuế bổ sung đối với xe ô tô sản xuất tại các nước EU hay không.
Nếu ông quyết định sử dụng biện pháp này, đây sẽ là một động thái leo thang mới trong tranh cãi thương mại giữa Brussels và Washington, sau khi Mỹ áp mức thuế trừng phạt mới đối với số hàng hóa của châu Âu trị giá 7,5 tỷ USD.
Mức thuế mới này được đưa ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) "bật đèn xanh" cho Washington sử dụng biện pháp đáp trả EU liên quan việc trợ giá trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus.
Từ năm ngoái, Mỹ cũng đã áp thuế cao đối với các sản phẩm nhôm, thép của EU.
Tháng 9 vừa qua, chính quyền Tổng thống Trump đã đạt thỏa thuận với Nhật Bản về việc tiếp tục ngừng áp thuế ô tô trong khi tiếp tục đàm phán.
Năm ngoái, các nhà đàm phán thương mại của Mỹ cũng đã đạt một thỏa thuận với Hàn Quốc, theo đó Seoul hứa mở cửa thị trường ô tô hơn nữa cho các nhà sản xuất xe của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chưa áp thuế mới lên ô tô nhập khẩu Nhật Bản
11:11' - 27/08/2019
Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẽ chưa áp ngay mức thuế mới lên ô tô nhập khẩu Nhật Bản, giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ ba thế giới vẫn đang tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể hoãn áp thuế ô tô nhập khẩu thêm 6 tháng
12:22' - 16/05/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ trì hoãn quyết định áp thuế đối với ô tô và phụ tùng nhập khẩu lên tới sáu tháng đối với các đối tác thương mại quan trọng, trong đó có Nhật Bản và EU.
-
Doanh nghiệp
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi không tăng thuế đối với ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu
17:53' - 09/05/2019
Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã gửi kiến nghị lên Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ hối thúc ông này khuyến cáo Tổng thống Donald Trump không tăng thuế đối với ô tô và linh kiện ô tô nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm tín hiệu đáng ngại cho tình hình kinh tế Nhật Bản
15:29' - 05/12/2025
Chi tiêu hộ gia đình tại Nhật Bản trong tháng 10/2025 đã giảm thực tế 3,0% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên trong 6 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Các nền kinh tế đang phát triển chi trả nợ ở mức kỷ lục
14:33' - 05/12/2025
WB cho biết các nước đang phát triển chi trả nợ vượt xa vốn vay mới tới 741 tỷ USD giai đoạn 2022–2024, trong bối cảnh lãi suất cao, chi phí vay tăng và rủi ro tài chính tiếp tục bủa vây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
11:39' - 05/12/2025
Hàn Quốc chỉ định 17 loại đất hiếm là khoáng sản chiến lược để tăng an ninh tài nguyên, mở rộng dự trữ và siết giám sát chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà sản xuất Mỹ khó tiếp cận thị trường Canada và Mexico
11:16' - 05/12/2025
Nhiều nhóm nông nghiệp và doanh nghiệp Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump không để USMCA hết hạn, cảnh báo nguy cơ tổn hại xuất khẩu và bùng nổ chiến tranh thuế quan.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross. Ảnh: AFP/TTXVN