Mỹ có thể kiểm soát lạm phát mà không hy sinh các thành quả kinh tế

15:06' - 04/06/2022
BNEWS Trong phát biểu ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng số liệu việc làm mới nhất cho thấy nước Mỹ có thể kiểm soát được lạm phát tăng vọt, trong khi duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh.

Ông Biden nhấn mạnh đến nền tảng vững vàng của nền kinh tế Mỹ dù giá tiêu dùng tăng. Trên cơ sở đó, nước Mỹ sẽ xây dựng một tương lai tăng trưởng ổn định và vững chắc để có thể hạ nhiệt lạm phát mà không phải hy sinh những thành quả đã đạt được.

 


Ông nói nhiều người Mỹ vẫn lo ngại khi giá các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm và xăng tăng mạnh lên các mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, ông cho rằng, nhờ những tiến triển lớn của nền kinh tế, người Mỹ có thể ứng phó được với lạm phát.
Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 3/6, các công ty Mỹ đã tuyển dụng thêm 390.000 việc làm trong tháng Tư, một dấu hiệu cho thấy tốc độ tuyển dụng chậm lại nhưng vẫn cao hơn dự kiến do tình trạng thiếu lao động.
Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,6% tháng thứ ba liên tiếp, tăng 0,1 điểm phần trăm so với mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 2/2020.
Các công ty gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí việc làm còn trống, khiến lương tăng và thu nhập trung bình theo giờ tăng thêm 10 xu so với tháng Tư, lên 31,95 USD.
Mức thu nhập này tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn so với mức tăng hàng năm của tháng Tư./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục