Mỹ công bố 8 mẫu bức tường biên giới với Mexico

10:27' - 27/10/2017
BNEWS Ngày 26/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố 8 mẫu tường ngăn người nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới với Mexico.
Các mẫu tường biên giới được dựng tại thành phố San Diego, bang California, Mỹ ngày 22/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới (CBP) của Mỹ cho biết các mẫu tường bằng bê tông và thép đã được dựng lên tại một khu vực hẻo lánh ở thành phố San Diego, thuộc bang California.

Các mô hình tường biên giới này do 6 công ty của Mỹ xây dựng, sẽ được thử nghiệm trong 30-60 ngày về khả năng đáp ứng các yêu cầu về an ninh biên giới như không trèo qua được, không đục phá được...

Một đại diện của CBP khẳng định an ninh biên giới góp phần củng cố an ninh quốc gia, và việc đảm bảo an ninh biên giới dựa trên kết hợp các yếu tố hạ tầng ở biên giới, công nghệ, nhân lực và quan hệ đối tác.

Các bức tường biên giới là một phần của chiến lược an ninh đa diện của Mỹ nhằm ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp cũng như các nhóm tội phạm tuồn ma túy vào lãnh thổ Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng thống Trump cam kết xây dựng một bức tường để ngăn người nhập cư trái phép. Trong ngân sách cho năm 2018, chính phủ đã đề xuất dành 1,8 tỷ USD để bắt đầu thực hiện dự án trị giá 20 tỷ USD này.

Theo kế hoạch, bức tường sẽ trải dọc khu vực biên giới dài 3.200 km giữa Mỹ với Mexico. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ vẫn chia rẽ sâu sắc về việc cấp ngân sách cho dự án này.

Ông Trump khẳng định việc xây dựng bức tường ngăn cách với Mexico, quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất thế giới, là việc phải làm. Mexico sẽ phải thanh toán một phần chi phí xây dựng hàng rào này bằng hình thức bồi thường hoặc bất kỳ cách thức nào khác.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mexico khẳng định chính phủ và người dân nước này sẽ không thanh toán chi phí cho bức tường hoặc hàng rào xây trên lãnh thổ của Mỹ dọc biên giới với Mexico dưới bất kỳ hình thức nào và trong bất kỳ trường hợp nào.

>>>Bang California kiện chính quyền Tổng thống Mỹ về xây tường biên giới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục