Mỹ: Đàm phán về gói cứu trợ đạt tiến triển

15:54' - 16/12/2020
BNEWS Tiến trình đàm phán về gói cứu trợ phục hồi hậu COVID-19 và dự luật ngân sách liên bang đạt tiến triển, mở ra triển vọng chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài trong nhiều tháng qua.

Tiến trình đàm phán giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ về gói cứu trợ phục hồi hậu COVID-19 và dự luật ngân sách liên bang đạt tiến triển, mở ra triển vọng chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài trong nhiều tháng qua.

Trước sức ép ngày càng gia tăng trong việc thông qua gói kích thích nền kinh tế vốn chịu tác động nặng nề của dịch COVID-19, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã có hai cuộc gặp trong ngày 15/12 với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer.

Mỗi cuộc gặp diễn ra trong 1 tiếng đồng hồ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng tham gia hai cuộc họp này thông qua điện thoại.
Đây là lần đàm phán hiếm hoi giữa các lãnh đạo hai đảng tại Quốc hội. Các bên kết thúc họp mà không đạt thỏa thuận nào, tuy nhiên khi trả lời báo chí, Thượng  nghị sĩ McConnell nhấn mạnh hai bên đang tiến gần nhau hơn, đồng thời bày tỏ tin tưởng khả năng hai đảng có thể sớm hoàn tất một thỏa thuận.

Trong khi đó, ông McCarthy lạc quan cho rằng cả hai đang đi đúng hướng và bày tỏ hy vọng về khả năng giải quyết được mọi vấn đề.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa này cho biết hai đảng đang nỗ lực làm việc để xem liệu có khả năng đạt được mục tiêu này hay không. 

Về phía phe Dân chủ, ông Schumer cũng bày tỏ sự lạc quan. Ông cho biết đã có tiến bộ trong hai cuộc họp trên và hy vọng hai bên có thể đi đến một thỏa thuận.

Ông cũng khẳng định hai bên có quyết tâm trong việc đạt được một thỏa thuận.

Trước đó, một nhóm nghị sĩ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện Mỹ ngày 14/12 đã công bố 2 gói cứu trợ COVID-19 riêng rẽ nhằm hỗ trợ người dân Mỹ.

Gói đề xuất đầu tiên trị giá 748 tỷ USD, bao gồm khoản hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, hoạt động phân phối vaccine và khoản trợ cấp 300 USD/người/tuần cho người lao động thất nghiệp trong 16 tuần.

Trong khi đó, đề xuất còn lại bao gồm 160 tỷ USD tiền trợ cấp cho chính quyền bang và địa phương và các điều khoản bảo vệ các doanh nghiệp trước các vụ kiện liên quan đến COVID-19.

Các nhà lập pháp Mỹ đang chạy đua với thời gian để vừa thông qua gói cứu trợ COVID-19 vừa thông  qua dự luật ngân sách liên bang trước khi Quốc hội Mỹ bước vào dịp nghỉ lễ Giáng sinh và Năm Mới từ ngày 19/12. 

Các nghị sĩ lưỡng đảng đang cố gắng hoàn tất dự luật ngân sách liên bang trị giá 1.400 tỷ USD để duy trì các hoạt động của chính phủ từ đến tháng 9/2021.

Dự luật này sẽ cấp ngân sách cho các chương trình chăm sóc sức khỏe, an ninh nội địa và hoạt động viện trợ quân sự tại nước ngoài.

Hiện, những chương trình này đang hoạt động bằng nguồn ngân sách tạm thời.

Một nguồn tin cho biết về cơ bản dự luật ngân sách liên bang này đã được hoàn tất, song các nhà lập pháp của cả hai đảng đang tìm kiếm sự đồng thuận về gói cứu trợ COVID-19 với hy vọng có thể gộp văn kiện này với dự luật ngân sách chính phủ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục