BNEWS Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, một cuộc đối đầu pháp lý mới đã bùng nổ tại Mỹ khi các lãnh đạo cao cấp của đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử, đặc biệt là hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện.
Cụ thể, ngày 2/4, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện) và Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries (lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện) đã phối hợp với các tổ chức vận động tranh cử của đảng Dân chủ, bao gồm Ủy ban Chiến dịch tranh cử Thượng viện, Ủy ban Chiến dịch tranh cử Hạ viện, Hiệp hội Thống đốc và Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang tại Washington D.C.
Đơn kiện yêu cầu tòa án ngăn chặn sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Trump vừa ký hôm 31/3 vừa qua, văn kiện được mô tả là mở rộng vai trò của chính quyền liên bang trong việc quản lý bầu cử, đặc biệt nhắm vào các quy định liên quan đến bỏ phiếu qua thư và điều kiện cử tri hợp lệ.
Trong tuyên bố chung, các lãnh đạo đảng Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump tìm cách làm sai lệch tiến trình bầu cử bằng cách gây khó khăn cho các nhóm cử tri như người cao tuổi, người khuyết tật, quân nhân, cư dân nông thôn và các gia đình lao động vốn phụ thuộc vào hình thức bỏ phiếu qua thư. Họ cho rằng sắc lệnh này vi phạm Hiến pháp và cam kết sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng nhằm bảo vệ quyền bầu cử của công dân.
Đáp lại, Nhà Trắng khẳng định những chỉ trích trên là vô căn cứ. Phát ngôn viên Abigail Jackson tuyên bố rằng chỉ có các chính trị gia đảng Dân chủ mới phản đối những nỗ lực hợp pháp nhằm bảo đảm an ninh bầu cử, đồng thời khẳng định chỉ những công dân hợp lệ mới được tham gia bỏ phiếu. Bà nhấn mạnh Tổng thống Trump đã tranh cử với cam kết bảo đảm tính liêm chính của bầu cử và người dân Mỹ trao cho ông quyền hạn thực hiện điều đó.
Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump bao gồm các biện pháp quan trọng nhằm tái cấu trúc hệ thống bầu cử qua thư. Trong đó có việc thiết lập danh sách công dân liên bang dựa trên các cơ sở dữ liệu của Chính phủ Mỹ, yêu cầu chia sẻ danh sách này với các tiểu bang trước kỳ bầu cử và trao thêm thẩm quyền cho Sở Bưu điện Mỹ (UPS) trong việc quản lý quy trình gửi và nhận phiếu bầu.
Ngoài ra, sắc lệnh còn yêu cầu cử tri phải đăng ký với hệ thống bưu điện để nhận phiếu bầu, đề xuất ngăn cản việc gửi phiếu bầu qua bưu điện đối với những người không có tên trong danh sách, cũng như yêu cầu sử dụng phong bì có mã vạch để theo dõi phiếu bầu. Bộ An ninh Nội địa phối hợp với Cơ quan An sinh Xã hội lập danh sách cử tri hợp lệ tại từng bang.
Phía đảng Dân chủ lập luận rằng những biện pháp này vượt quá thẩm quyền của chính quyền liên bang, xâm phạm quyền hạn của các bang trong việc tổ chức bầu cử, vi phạm nguyên tắc phân quyền, xâm phạm luật bảo mật thông tin và có thể dẫn đến việc tước quyền bầu cử của hàng triệu công dân. Trong đơn kiện, họ nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ không có thẩm quyền áp đặt những thay đổi sâu rộng như vậy trên toàn quốc và cảnh báo rằng nếu được thực thi, sắc lệnh sẽ làm thay đổi căn bản sự cân bằng hiến định giữa tiểu bang và chính quyền liên bang.
Về phần mình, Tổng thống Trump cảnh báo rằng nếu không thông qua Đạo luật SAVE nhằm bảo đảm điều kiện cử tri, đảng Cộng hòa có thể phải đối mặt với những tổn thất đáng kể trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới. Trong bối cảnh đang có sự phản ứng nhất quán từ phía các thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện, sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump được xem như một bước đi chủ động của ông chủ Nhà Trắng nhằm thực thi các cải cách mà Quốc hội chưa thể thông qua.
Diễn biến này đánh dấu giai đoạn căng thẳng mới trong cuộc tranh chấp về quyền kiểm soát hệ thống bầu cử tại Mỹ, nơi các vấn đề về tính liêm chính, quyền hạn hiến định và quyền bầu cử đang trở thành tâm điểm của cuộc đối đầu giữa hai đảng.
- Từ khóa:
- Donald trump
- đảng dân chủ mỹ
- mỹ
Tin liên quan
Giá dầu tăng vọt sau lời đe dọa không kích mới của Tổng thống Trump
Giá dầu thế giới đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 2/4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa triển khai thêm các đợt không kích hạng nặng vào Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiASEAN - Trung Quốc tìm động lực mới sau 5 năm nâng cấp quan hệ
Sau 5 năm thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, Trung Quốc và ASEAN đang mở rộng hợp tác sang kinh tế số, AI, năng lượng xanh và đổi mới sáng tạo nhằm tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giớiTỷ lệ thất nghiệp thành thị của Trung Quốc giảm trong tháng 6
Theo số liệu chính thức công bố hôm 15/7, tỷ lệ thất nghiệp thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã giảm nhẹ xuống còn 5,0% trong tháng 6/2026 từ mức 5,1% trong tháng 5.
-
Kinh tế Thế giớiCăng thẳng tại eo biển Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng từ nông nghiệp đến công nghệ cao
Căng thẳng bùng phát trở lại tại eo biển Hormuz không chỉ gây gián đoạn nguồn cung dầu khí mà còn đang đe dọa nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa thiết yếu trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLHQ cảnh báo hệ lụy toàn cầu từ “điểm nghẽn” Hormuz
Liên hợp quốc cảnh báo xung đột leo thang tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn hoạt động tại eo biển Hormuz có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với kinh tế, nhân đạo và an ninh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ rút lại kế hoạch áp phí 20% đối với tàu qua eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút lại đề xuất thu phí 20% đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz, thay bằng các thỏa thuận thương mại và đầu tư với các nước vùng Vịnh.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc giảm tốc trong quý II/2026
Đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong quý II/2026 sau khởi đầu mạnh mẽ vào đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Dân chủ chặn dự luật quốc phòng 1.150 tỷ USD
Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã chặn dự luật chính sách quốc phòng trị giá 1.150 tỷ USD của Lầu Năm Góc.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí vận tải biển xuất khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh
Chi phí vận chuyển hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển của Hàn Quốc tiếp tục tăng trong tháng 6, đặc biệt trên các tuyến đến Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiChiêu "hốt bạc" mới của các siêu thị Trung Quốc
Phát triển thương hiệu riêng được xem là nỗ lực nhằm tạo sự khác biệt trong một thị trường bán lẻ ngày càng chật chội, với chi tiêu tiêu dùng suy yếu và sự cạnh tranh gay gắt từ thương mại trực tuyến.












