BNEWS Theo Ngoại trưởng Mỹ, quan hệ đồng minh-đối tác giữa Mỹ và Thái Lan có vai trò quan trọng tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khu vực vốn đóng vai trò định hình quỹ đạo phát triển của thế kỷ 21.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/7 đánh giá cao vai trò của Thái Lan trong chính sách của Mỹ tại Đông Nam Á. Thái Lan là một trong những điểm dừng chân trong chuyến công du khu vực này của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.
Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinal, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Quan hệ đồng minh-đối tác mà chúng tôi có được với Thái Lan có vai trò quan trọng tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, khu vực vốn đóng vai trò định hình quỹ đạo phát triển của thế kỷ 21, và điều đó đang được thể hiện từng ngày”. Ngoại trưởng hai nước cũng đã ký thỏa thuận về việc tiếp tục thúc đẩy mở rộng quan hệ song phương.
Nhân dịp này, ông Blinken cũng hoan nghênh Thái Lan đã ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc kết nối khu vực Đông Nam Á với các doanh nghiệp thúc đẩy năng lượng xanh. Ông cho biết các công ty này đã cam kết đầu tư vào Thái Lan 2,7 tỷ USD.
Chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken đánh dấu việc tiếp tục bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan sau thời gian xấu đi kể từ khi bất ổn chính trị nổ ra tại Thái Lan năm 2014.
Theo kế hoạch, ông Blinken sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha./.- Từ khóa:
- Mỹ
- Thái Lan
- quan hệ Mỹ Thái Lan
Tin liên quan
Thái Lan tăng xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ
Ấn Độ là đối tác thương mại lớn thứ 11 của Thái Lan và là đối tác thương mại lớn nhất của nước này ở Nam Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.










