Mỹ đánh giá tác động của TikTok tới an ninh quốc gia
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 29/7 thông báo ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc đang nằm trong diện cần cân nhắc tới vấn đề an ninh quốc gia Mỹ và bộ này sẽ đệ trình khuyến cáo về TikTok lên Tổng thống Donald Trump trong tuần này.
Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Bộ trưởng Mnuchin cho biết với chức năng chuyên phân tích nguy cơ an ninh tiềm tàng từ các thỏa thuận mà Washington đạt được với các đối tác nước ngoài, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) dưới sự lãnh đạo của Bộ Tài chính đang đánh giá về ứng dụng Tiktok.
CFIUS có đủ thẩm quyền buộc các công ty hủy bỏ các thỏa thuận hoặc đề ra các biện pháp nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.
Bộ trưởng Mnuchin nêu rõ CFIUS sẽ đệ trình khuyến cáo liên quan đến TikTok lên Tổng thống Donald Trump trong tuần này.
Đại diện TikTok không đưa bình luận về thông tin trên, song cho biết nền tảng này đang làm việc để "phát triển một hạ tầng an ninh tốt nhất".
Phía TikTok cũng phản đối điều mà công ty này gọi là "các cuộc tấn công ác ý" như quan điểm mà Facebook đưa ra. Theo TikTok, ứng dụng chia sẻ video đang nở rộ này giúp làm tăng tính cạnh tranh tại thị trường Mỹ.
Trước đó, ngày 28/7, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã gia tăng sức ép lên TikTok, yêu cầu Chính phủ Mỹ đánh giá mối đe dọa từ ứng dụng này đối với nguy cơ can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới.
Ứng dụng TikTok hiện có khoảng 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người dùng smartphone trẻ tuổi.
Nền tảng này cho phép người dùng tạo các video ngắn từ 15 giây đến 1 phút. Kể từ khi ra mắt năm 2016, ứng dụng đã được tải xuống hơn 2 tỷ lần, trở thành nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Đảng cầm quyền đề xuất hạn chế TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc
10:43' - 29/07/2020
Một nhóm nghị sĩ của đảng Dân chủ Tự do (LDP) dự định sẽ đệ trình lên Chính phủ Nhật Bản đề xuất hạn chế ứng dụng chia sẻ video TikTok và các ứng dụng khác của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
TikTok có những lựa chọn nào để “né” lệnh trừng phạt từ Washington?
15:02' - 24/07/2020
Doanh nhân 37 tuổi, ông chủ của TikTok đang chịu áp lực chạy đua với thời gian để cứu doanh nghiệp của mình khỏi các mối đe dọa từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52'
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07'
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03'
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02'
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39'
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và EU tăng cường hợp tác công nghiệp, củng cố chuỗi cung ứng bền vững
11:21'
Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yoji Muto và Phó Chủ tịch EC Stéphane Séjourné tái khẳng định cam kết hợp tác kinh tế - công nghiệp, nhấn mạnh chuỗi cung ứng bền vững trong bối cảnh toàn cầu biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Đảng Cộng hòa trình dự luật tạm thời ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa
10:38'
Chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa từ ngày 1/10 nếu Quốc hội không ban hành luật mới để duy trì nguồn kinh phí.
-
Kinh tế Thế giới
Liên hợp quốc đề xuất cắt giảm 15% ngân sách năm 2026
10:37'
Ngày 16/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đề xuất cắt giảm 15% ngân sách thường xuyên năm 2026, tương đương 500 triệu USD.