Mỹ: Dấu hiệu triều Tiên nối lại hoạt động xây dựng tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri
Báo cáo của các chuyên gia tại Trung tâm James Martin về nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS) - có trụ sở tại California (Mỹ) - cho biết những hình ảnh do vệ tinh chụp lại vào ngày 4/3 cho thấy hoạt động tu sửa một tòa nhà, xây thêm một công trình mới và một số hình ảnh khác được cho là gỗ và mùn cưa tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền Bắc Triều Tiên.
Báo cáo nêu rõ: "Hoạt động xây dựng và sửa chữa tại đây cho thấy Triều Tiên đã đưa ra một số quyết định liên quan trạng thái của địa điểm thử nghiệm hạt nhân này".
Triều Tiên trước đó đã tuyên bố đóng cửa bãi thử Punggye-ri vào năm 2018, với việc kích nổ để làm sập cửa hầm, chặn các lối vào hầm và loại bỏ tất cả các cơ sở quan sát, tòa nhà nghiên cứu và bốt an ninh tại đây. Nước này cũng đã mời đại diện của nhiều cơ quan truyền thông nước ngoài tới quan sát việc phá dỡ này, ngoại trừ các thanh sát viên quốc tế.
Punggye-ri là bãi thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên, nơi nước này đã tiến hành 6 lần thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013, 2016 và 2017, trong đó 2 vụ thử nghiệm cuối cùng được Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H, loại vũ khí có sức công phá lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử thông thường) và vụ ngày 3/9 vừa qua có sức công phá mạnh nhất, vào khoảng 120 kiloton, gấp 10 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2.
Vì vậy, việc phá bỏ bãi thử hạt nhân của Bình Nhưỡng được xem là cử chỉ thiện chí đáng ghi nhận, nhằm xây dựng lòng tin trong vấn đề hạt nhân, tạo không khí thuận lợi cho các cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay, Bình Nhưỡng và Washington vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.
Theo các chuyên gia CNS, hoạt động tại Punggye-ri mới chỉ diễn ra trong vài ngày qua và vẫn còn khó để đi đến kết luận chính xác rằng Triều Tiên đang xây dựng công trình gì và nhằm mục đích gì. Họ đồng thời nhấn mạnh rằng việc xây dựng một địa điểm thử hạt nhân cần nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm, mới có thể sẵn sàng đi vào hoạt động.
Sau vụ phóng tên lửa thứ 9 kể từ đầu năm đến nay của Triều Tiên, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ hơn nữa hoạt động phát triển hạt nhân của Triều Tiên, cũng như các cơ sở liên quan đến tên lửa, bao gồm lò phản ứng hạt nhân chính của nước này tại Yongbyon và địa điểm thử vũ khí hạt nhân Punggye-ri, song không cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch này.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 7/3 cho biết có một vài dấu hiệu hoạt động của lò phản ứng ở tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên và các cơ sở khác.
Theo Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi, nhóm thanh sát của IAEA đã phát hiện những dấu hiệu hoạt động tại lò phản ứng 5 megawatt tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở phía Bắc Bình Nhưỡng, nơi được cho là có khả năng sản xuất plutoni cấp độ vũ khí hạt nhân.
Ông Grossi cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục quan sát các hoạt động xây dựng tại Yongbyon, trong đó có việc xây dựng một công trình tại cơ sở đặt máy ly tâm làm giàu urani.
Người đứng đầu IAEA cũng cho biết Triều Tiên đang xây dựng một tòa nhà mới gần lò phản ứng nước nhẹ, có thể để hỗ trợ việc chế tạo hoặc bảo trì lò phản ứng. Ngoài ra, có dấu hiệu cho thấy đang diễn ra các hoạt động tại cơ sở làm giàu urani Kangson và cơ sở cô đặc urani Pyongsan.
IAEA đã không còn được tiếp cận Triều Tiên từ năm 2009 và chủ yếu giám sát hoạt động hạt nhân của Triều Tiên tử xa, phần lớn qua hình ảnh vệ tinh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng thử nghiệm vệ tinh do thám
07:33' - 06/03/2022
Triều Tiên đã tiến hành một "cuộc thử nghiệm quan trọng" để phát triển một vệ tinh do thám, một ngày sau khi có tin Bình Nhưỡng đã phóng tên lửa đạn đạo thứ 2 chỉ trong 1 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thông tin về vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên
12:50' - 05/03/2022
Chính phủ Nhật Bản cho biết vật thể bay do Triều Tiên vừa phóng sáng 5/3 có thể là một tên lửa đạn đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng AFP: Triều Tiên phóng vật thể bay chưa xác định
07:42' - 05/03/2022
Theo hãng tin AFP của Pháp, Triều Tiên lại vừa phóng một vật thể bay chưa xác định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Triều Tiên phá hủy đường hầm số 4 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5/2018. Ảnh: Yonhap/ TTXVN
Trong ảnh: Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi trong cuộc họp báo ở Vienna, Áo ngày 5/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN ; [08/03/2022 09:04:17] Ngày 7/3/2022, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết nhóm thanh sát của cơ quan này đã phát hiện những dấu hiệu hoạt động tại lò phản ứng 5 megawatt thuộc tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, nơi được cho là có khả năng sản xuất plutoni cấp độ vũ khí hạt nhân. Ông Grossi cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục quan sát các hoạt động xây dựng tại Yongbyon, trong đó có việc xây dựng một công trình tại cơ sở đặt máy ly tâm làm giàu urani. Ảnh: TTXVN phát