Mỹ: Đề nghị cấp giấy chứng nhận sức khỏe tạm thời để hỗ trợ phục hồi ngành du lịch
Các tập đoàn hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực vũ trụ, du lịch, hàng không đã cùng với nghiệp đoàn hàng không nước này đề nghị chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden hỗ trợ cấp giấy chứng nhận sức khỏe tạm thời liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm thúc đẩy phục hồi ngành du lịch, vốn chịu nhiều thiệt hại nặng nề do đại dịch.
Trong thư gửi điều phối viên phục hồi COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zients, tập đoàn Airlines for America, Phòng Thương mại Mỹ, Hiệp hội Du lịch và 24 công ty khác của nước này đã kêu gọi chính phủ phối hợp với ngành du lịch để nhanh chóng thiết lập hướng dẫn đồng bộ của liên bang nhằm cấp giấy chứng nhận sức khỏe tạm thời về COVID-19 (CHC), bao gồm xác nhận tiêm phòng và kết quả xét nghiệm.
Các công ty và hiệp hội này cho rằng việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 không nên là một yêu cầu bắt buộc đối với du lịch trong nước hoặc quốc tế.
Bức thư nhấn mạnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đang hợp tác chặt chẽ để xác định những thông tin cần thiết sẽ có trong hồ sơ y tế và các giấy tờ du lịch.
Các doanh nghiệp và hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ Mỹ chủ động vạch ra lộ trình công bố các giấy tờ du lịch cần thiết và xây dựng hệ thống hỗ trợ CHC để xác minh kết quả xét nghiệm và tiêm chủng vaccine.
Theo các công ty, CHC có thể sẽ khuyến khích việc áp dụng rộng rãi hơn các quy trình xác minh giấy tờ xét nghiệm và tiêm phòng tại những khu vực tụ họp đông người như các nhà thi đấu thể thao, nhà hàng, công viên giải trí.
Nhà Trắng hiện vẫn chưa có bình luận gì về đề xuất trên.
Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 8/3 khuyến cáo hàng chục triệu người Mỹ đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 không nên đi du lịch.
Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết đang cố gắng kiểm soát hoạt động du lịch trong giai đoạn hiện nay và khuyến cáo người dân nên tạm hoãn các kế hoạch đi lại vì điều này tiềm ẩn nguy cơ khiến số ca nhiễm tăng nhanh trở lại. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn bỏ qua những khuyến cáo của CDC.
Theo Cơ quan An toàn giao thông Mỹ, chỉ riêng trong ngày 6/3, ước tính đã có gần 1,3 triệu người đã tới các sân bay làm thủ tục, mức cao thứ hai trong năm nay, nhưng thấp hơn 40% so với trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Chính quyền hiện đang triển khai các biện pháp khác nhau để hạn chế du lịch quốc tế và yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng.
Theo trang thống kê worldometers.info, Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 29.744.652 ca nhiễm và 538.628 ca tử vong do COVID-19./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Singapore Airlines thử nghiệm thẻ thông hành COVID-19 điện tử
07:59' - 09/03/2021
Hãng hàng không Singapore Airlines cho biết sẽ bắt đầu thử nghiệm thẻ thông hành COVID-19 điện tử từ tuần tới.
-
Doanh nghiệp
Hàn Quốc công bố các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho ngành hàng không
21:32' - 03/03/2021
Hàn Quốc ngày 3/3 đã công bố một loạt biện pháp mới hỗ trợ các hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhằm giúp các hãng hàng không trụ vững trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vì sao giá cổ phiếu của Pfizer và Moderna lao dốc bất chấp “mỏ vàng” vaccine ngừa COVID-19?
20:09'
Ba hãng dược phẩm đình đám của thế giới là Pfizer, BioNTech và Moderna đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn trên các thị trường chứng khoán trong năm nay.
-
Doanh nghiệp
Vietravel thưởng “nóng” đội tuyển U23 Việt Nam
20:08'
Vietravel thưởng “nóng” đội tuyển U23 Việt Nam vé du lịch Hàn Quốc miễn phí cùng thẻ platinum thành viên trọn đời.
-
Doanh nghiệp
Công ty năng lượng Thái Lan sẽ mua lại các mỏ khí đốt tự nhiên tại bang Texas
14:30'
Công ty năng lượng Banpu sẽ mua lại các mỏ khí đốt tự nhiên tại bang Texas của Mỹ từ các đơn vị của Exxon Mobil với giá 750 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
Abbott lên tiếng xin lỗi vì tình trạng thiếu sữa bột trẻ em tại Mỹ
10:51'
Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott (Mỹ), Robert Ford, ngày 21/5 đã lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung sữa thiết yếu.
-
Doanh nghiệp
Bắc Ninh gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động
14:54' - 21/05/2022
Ngày 21/5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động.
-
Doanh nghiệp
Khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu sớm chuyển sang chính ngạch
09:53' - 21/05/2022
Việc tăng dần xuất khẩu bằng hình thức chính ngạch, chuyển hình thức vận chuyển bằng đường biển, tàu hỏa là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.
-
Doanh nghiệp
Thủ tướng Canada bảo vệ quyết định loại Huawei và ZTE khỏi "cuộc chơi" 5G
09:13' - 21/05/2022
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 20/5 đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính phủ cấm Huawei và ZTE - "hai người khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc - tham gia mạng 5G tại nước này.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp đang tuyển dụng nhiều ở ngành nào?
21:43' - 20/05/2022
Các doanh nghiệp tuyển nhiều nhân sự làm về công nghệ thông tin, cơ khí, ô tô, điện, điện tử, môi trường, xây dựng, kinh tế - tài chính, du lịch - nhà hàng - khách sạn…
-
Doanh nghiệp
McDonald's sẽ bán toàn bộ cửa hàng ở Nga cho đơn vị được cấp phép
20:02' - 20/05/2022
Các nhà hàng McDonald ở Nga sẽ được bán cho Alexander Govor, nhà điều hành hoạt động nhượng quyền thương mại thông qua công ty GiD LLC. Govor.