Mỹ đề nghị trợ giúp kinh tế nếu Triều Tiên nhanh chóng phi hạt nhân hóa

07:28' - 12/05/2018
Bnews Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa đề nghị trợ giúp thúc đẩy kinh tế Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng nhanh chóng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ở thăm Washington ngày 11/5, ông Pompeo nêu rõ: "Nếu Triều Tiên có hành động táo bạo nhanh chóng phi hạt nhân hóa, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để đạt được sự thịnh vượng ngang với Hàn Quốc".

Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, mục tiêu của Mỹ vẫn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách lâu dài, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Ông Pompeo cũng cho biết, việc Bình Nhưỡng loại bỏ chương trình hạt nhân sẽ cần tới "sự kiểm chứng chặt chẽ". 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc cũng loại trừ khả năng nới lỏng trừng phạt đối với Triều Tiên trong tương lai gần. Theo bà, các biện pháp trừng phạt sẽ được duy trì cho tới khi Triều Tiên có hành động ý nghĩa trên con đường phi hạt nhân hóa. 
Dự kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) vào ngày 12/6 tới tại Singapore./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục