Mỹ để ngỏ hợp tác chiến lược với Nga
Theo ông Spicer, Mỹ sẵn sàng hợp tác chiến lược với Nga trong các mục tiêu chung như đánh bại chủ nghĩa khủng bố, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Nhưng Washington sẽ bảo vệ các lợi ích và giá trị của mình trong trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung.
Quan chức Nhà Trắng tuyên bố chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Tillerson cho thấy mong muốn của Mỹ duy trì kênh đối thoại trực tiếp cấp cao với Nga, đồng thời là cơ hội để thể hiện quan điểm, lập trường của Mỹ đối với tình hình tại Syria, cuộc chiến chống khủng bố, giải quyết điểm nóng Triều Tiên và các vấn đề khác.
Dự kiến chiều nay 12/4 (theo giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Mỹ Tillerson và Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ hội đàm song phương.
Thông cáo Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm này nhấn mạnh: "Mối quan hệ Nga - Mỹ hiện đang trải qua giai đoạn phức tạp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc".
Thông cáo nêu rõ "Moskva mong muốn đề cập tại các cuộc hội đàm về nhận thức của Washington đối với sự cần thiết ổn định và bình thường hóa quan hệ song phương", đồng thời yêu cầu Washington tiến hành điều tra khách quan vụ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.
Ngoài ra, tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Tillerson, hai bên sẽ thảo luận tình hình tại Iraq, Yemen, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên…
Dư luận không kỳ vọng chuyến thăm Nga lần đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ là một bước tiến lớn trong việc giảm thế đối đầu giữa hai cường quốc, bắt nguồn từ vụ Mỹ tấn công tên lửa vào một căn cứ không quân của Syria ngày 7/4 vừa qua./.
>>> Nga cảnh báo IS đang âm mưu tấn công tại nhiều khu vực trên thế giới
>>> Lầu Năm Góc khẳng định: Mỹ sẽ không thay đổi chiến lược quân sự tại Syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ gây áp lực với Nga vì không ngăn chặn quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học
11:08' - 10/04/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, trong các cuộc gặp giới chức Nga tại Moskva ngày 11/4, ông sẽ gây áp lực với Nga về việc Moskva đã không thể ngăn chặn quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không kích quân đội Syria: Tổng thống Nga, Iran chỉ trích vụ tấn công
21:10' - 09/04/2017
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích hành động tấn công của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân của Syria hai ngày trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về tình hình Syria
07:23' - 09/04/2017
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về tình hình ở Syria sau khi Mỹ tấn công một căn cứ không quân của chính quyền Syria bằng tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cam kết tiếp tục ủng hộ Iraq trong cuộc chiến chống IS
20:44' - 08/04/2017
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tiếp tục ủng hộ quốc gia Trung Đông này trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đứng đầu thế giới về quy mô điện hạt nhân
09:22'
Trung Quốc hiện có 58 tổ máy điện hạt nhân thương mại đang vận hành, với tổng công suất lắp đặt 60,96 triệu kilowatt, và 44 tổ máy đang được xây dựng, tổng quy mô đứng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.