Mỹ đề ra thời hạn 2 tháng cho thỏa thuận hạt nhân mới với Iran
Ngày 19/3, trang tin tức Axios (Mỹ) dẫn các nguồn tin cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư cho Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei, trong đó ông Trump đã đề cập đến thời hạn 2 tháng để đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới.
Bức thư trên, được chuyển đến Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông qua một nhà ngoại giao của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), đề xuất khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân của mình.
Một nguồn tin từ Axios mô tả bức thư thể hiện lập trường "cứng rắn", vì nó loại trừ khả năng đàm phán vô thời hạn và yêu cầu các bên phải đạt được thỏa thuận trong một khoảng thời gian nhất định.
Hiện vẫn chưa rõ liệu thời gian đếm ngược 2 tháng bắt đầu từ khi lá thư được chuyển đi hay từ khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu. Theo thông tin từ một quan chức Mỹ, trước khi bức thư được chuyển tới Iran, Nhà Trắng đã thông báo nội dung cho một số đồng minh của Mỹ, bao gồm Israel, Saudi Arabia và UAE.
Trước đó, Tổng thống Trump cho biết bức thư gửi Lãnh tụ tối cao Iran đề xuất đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân, đồng thời cảnh báo rằng chỉ có hai cách để giải quyết vấn đề, hoặc một thỏa thuận đảm bảo Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân được ký, hoặc một giải pháp quân sự sẽ được tiến hành.
Iran ngày 12/3 xác nhận đã nhận được bức thư và cho biết sẽ phản hồi qua kênh phù hợp. Trước đó, Lãnh tụ tối cao Iran cũng như Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đều tuyên bố sẽ không đàm phán nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép.
Trong nhiệm kỳ tồng thống đầu tiên của mình, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước Hội đồng Bảo an LHQ và Đức) ký hồi năm 2015. Ngoài ra, chính quyền của ông cũng tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Tehran. Đáp lại, Iran đã ngừng thực hiện các nghĩa vụ trong thỏa thuận này. Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình và sẽ không đàm phán về việc từ bỏ chương trình này.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ siết chặt vòng vây trừng phạt ngành dầu mỏ Iran
09:55' - 25/02/2025
Các biện pháp trừng phạt mới là sự tiếp tục mở rộng đối với những lệnh trừng phạt đã được chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Joe Biden áp đặt trước đây.
-
Kinh tế và pháp luật
Iran yêu cầu Mỹ bồi thường 170 triệu USD vì cáo buộc liên quan "vụ khủng bố" năm 2010
10:48' - 16/12/2024
Iran yêu cầu chính phủ Mỹ bồi thường 170 triệu USD cho gia đình các nạn nhân Iran thiệt mạng và bị thương vong trong "vụ tấn công khủng bố" xảy ra hồi năm 2010.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "mạnh tay" với sản phẩm nhập khẩu của Canada
15:30'
Chính sách áp thuế của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Canada, bao gồm dầu hạt cải và thịt lợn, dự kiến có hiệu lực vào ngày 20/3.
-
Kinh tế Thế giới
Lỗ hổng trong lưới điện Mỹ
14:40'
Các nhà quản lý liên bang phải thừa nhận việc ngắt kết nối đột ngột của các trung tâm dữ liệu một lỗ hổng mới của lưới điện Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Đột phá theo Nghị quyết 57: Tính chiến lược của chủ trương đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia
13:27'
Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia mang tính chiến lược rất cao, cả về thời điểm lẫn nội dung.
-
Kinh tế Thế giới
EU lên kế hoạch đáp trả thuế quan thép của Mỹ
08:57'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/3 đã công bố kế hoạch cắt giảm thêm 15% lượng nhập khẩu thép từ ngày 1/4, như một phần trong nỗ lực bảo vệ ngành công nghiệp thép châu Âu đang gặp khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Argentina thông qua sắc lệnh ký kết thỏa thuận mới với IMF
08:32'
Hạ viện Argentina đã thông qua sắc lệnh của Tổng thống Javier Milei cho phép Chính phủ ký kết một thỏa thuận nợ mới với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong một phiên họp căng thẳng tại trụ sở Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tịch thu tài sản nước ngoài giá trị lớn
08:32'
Tổng công tố Nga Igor Krasnov cho biết thông qua các quy trình tố tụng, cơ quan này đã thu hồi và chuyển giao các tài sản trị giá 2,4 nghìn tỷ ruble (28,7 tỷ USD) cho nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine điện đàm
07:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng một giờ đồng hồ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25-4,50%
02:38'
Cục Dự trữ Llên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25-4,50% trong cuộc họp kết thúc ngày 19/3, đúng như dự đoán của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dự kiến giảm sản lượng dầu mỏ theo thỏa thuận OPEC+
17:11' - 19/03/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Alexander Novak vừa thông báo sản lượng dầu của nước này trong năm 2025 dự kiến sẽ giảm nhẹ so với năm 2024.