BNEWS Các nguồn thạo tin ngày 25/8 cho hay giới chức Mỹ đang điều tra công ty con chuyên về quản lý tài sản DWS Group của ngân hàng Đức Deutsche Bank AG.
Các nguồn thạo tin ngày 25/8 cho hay giới chức Mỹ đang điều tra công ty con chuyên về quản lý tài sản DWS Group của ngân hàng Đức Deutsche Bank AG, sau khi một cựu quản lý cấp cao cho biết DWS đã "phóng đại" mức độ sử dụng các tiêu chí đầu tư bền vững để quản lý tài sản của mình.
Theo các nguồn tin, cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cùng với cơ quan công tố liên bang đang ở giai đoạn đầu.
Giới chức Mỹ thông báo tiến hành điều tra DWS sau khi tờ The Wall Street Journal (WSJ) báo cáo rằng nhà quản lý khối tài sản trị giá 1.000 tỷ USD đã "phóng đại" các nỗ lực đầu tư bền vững của mình.
Trích dẫn các tài liệu cùng lời chia sẻ của Cựu Giám đốc bộ phận phát triển bền vững của công ty, WSJ cho biết DWS đã vật lộn với chiến lược đầu tư đảm bảo các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), và trong một số trường hợp đã vẽ nên một bức tranh thiếu thực tế cho các nhà đầu tư.
Như trong báo cáo thường niên năm 2020 được công bố vào tháng Ba năm nay, DWS cho biết rằng đã đầu tư hơn một nửa trong số 900 tỷ USD tài sản của họ vào thời điểm đó thông qua một hệ thống phân loại các công ty dựa trên tiêu chí ESG.
Song một đánh giá nội bộ trước đó một tháng cho biết, chỉ một phần nhỏ trong hệ thống đầu tư áp dụng quy trình tích hợp ESG.
Bản đánh giá cho biết thêm rằng chỉ một phần hệ thống đầu tư áp dụng quy trình trên và không loại tài sản chủ chốt nào tại DWS có mức tích hợp ESG có thể định lượng hoặc xác minh chính xác.
Vụ điều tra là một bước lùi đối với Deutsche Bank, công ty sở hữu phần lớn DWS. Trước đó, ngân hàng đã đạt được một số thỏa thuận với các cơ quan chức năng và đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư rằng những vấn đề pháp lý của họ lùi xa vào quá khứ.
Diễn biến này cho thấy mối quan tâm của giới chức đối với nỗ lực cung cấp các sản phẩm liên quan đến chống biến đổi khí hậu, xã hội và rủi ro quản trị doanh nghiệp của các công ty quản lý tài chính.
Hồi đầu năm nay, SEC đã thành lập một lực lượng đặc biệt chuyên điều tra các tuyên bố sai lệch về ESG của các công ty tư vấn đầu tư và công ty đại chúng.
ESG đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh khổng lồ cho các nhà quản lý tài sản.
Theo công ty dịch vụ tài chính Morningstar, tổng giá trị tài sản của các quỹ ESG đã vượt mốc 2.000 tỷ USD trên toàn cầu trong quý II/2021, gần như tăng gấp ba lần trong vòng chỉ ba năm qua.
Điều đó khiến giới chức trách nhận định nhà đầu tư cần có thêm thông tin về lĩnh vực còn mới lạ này. Họ có thể yêu cầu các công ty quản lý đầu tư minh bạch hơn về tiêu chí và loại dữ liệu được dùng để lựa chọn các khoản đầu tư ESG./.
Tin liên quan
Woolworths Group sẽ mua lại 1,5 tỷ USD cổ phiếu
Chuỗi siêu thị Woolworths Group lớn nhất Australia thông báo mua lại 2 tỷ AUD (1,45 tỷ USD) cổ phiếu vào hôm nay 26/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpChấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối
UBND tỉnh An Giang vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Trạm biến áp 220kV An Biên và đường dây đấu nối do EVNNPT làm nhà đầu tư, hoàn thành quý IV/2027.
-
Doanh nghiệpĐóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát
Đóng điện 2 mạch đường dây 220kV Chơn Thành – Bến Cát, bổ sung nguồn lực, tăng cường đảm bảo điện an toàn cho Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai.
-
Doanh nghiệpVietnam Airlines thông tin về chuyến bay VN34 quay trở lại Munich (Đức)
Liên quan đến chuyến bay VN34 từ Munich (Đức) đi Hà Nội ngày 15/8 đã quay trở lại sân bay khởi hành sau khi cất cánh, Vietnam Airlines cho biết là do kỹ thuật.
-
Doanh nghiệpGỡ điểm nghẽn, đưa đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 về đích quý IV/2026
Dự án đường dây 220kV Krông Buk - Nha Trang mạch 2 đang đẩy nhanh thi công, gỡ vướng mặt bằng với mục tiêu về đích vào quý IV/2026.
-
Doanh nghiệpVinachem mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa có chuỗi hoạt động và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda, từ đó mở rộng hợp tác kết nối thị trường Đông Phi.
-
Doanh nghiệpPhát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số
Ngày 14/8, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Phát triển điện khí LNG: Bảo đảm an ninh năng lượng cho tăng trưởng hai con số”.
-
Doanh nghiệpVPI và Beicip-Franlab Asia hợp tác nghiên cứu ứng dụng công nghệ thăm dò khai thác dầu khí
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Beicip-Franlab Asia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trong thăm dò, khai thác dầu khí.
-
Doanh nghiệpPetrolimex ra mắt ứng dụng Petrolimex 2.0 và Thẻ đồng thương hiệu với BIDV-Visa
Ứng dụng Petrolimex 2.0 và Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa cùng ra mắt sẽ mang đến trải nghiệm số và nhiều tiện ích dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệpPetrocons tìm đối tác cung cấp dịch vụ tư vấn thoái vốn
Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PETROCONS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đang tái cơ cấu, thoái vốn tại các công ty con.










