BNEWS Ngày 28/1, chính quyền Mỹ xác nhận đình chỉ công tác của 2 nhân viên thuộc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) liên quan đến vụ nổ súng làm 1 y tá thiệt mạng ở Minneapolis để phục vụ điều tra.
Vụ việc gây phản ứng dữ dội trong dư luận và trở thành tâm điểm tranh cãi chính sách nhập cư tại nước này.
Theo giới chức Mỹ, hai đặc vụ nói trên đã bị cho tạm nghỉ từ ngày 24/1 — một biện pháp được mô tả là “quy trình tiêu chuẩn” - sau khi anh Alex Pretti, một y tá hồi sức tích cực, bị bắn nhiều phát đạn trong lúc tiếp cận các đặc vụ ICE. Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho rằng nạn nhân mang theo súng và có hành vi đe dọa lực lượng chức năng. Tuy nhiên, các video do người dân ghi lại và lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Pretti chỉ cầm điện thoại và đang tìm cách giúp 1 phụ nữ bị xô ngã trong lúc bị đặc vụ liên bang khống chế.
Vụ việc nhanh chóng trở thành tâm điểm căng thẳng tại Minneapolis, nơi đang diễn ra nhiều phản ứng gay gắt đối với chiến dịch siết chặt nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump. Trước đó, ngày 7/1, cô Renee Good (37 tuổi, mẹ của 3 con) cũng đã bị một nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) bắn chết trong một cuộc truy quét. Trước làn sóng phản đối, Tổng thống Trump đã điều chỉnh nhân sự chỉ huy lực lượng di trú triển khai tại Minneapolis, thay ông Greg Bovino - người nổi tiếng với phong cách cứng rắn - bằng ông Tom Homan, quan chức được coi là thiên về hoạch định chính sách.
Song song với các cuộc biểu tình, tòa án liên bang tại Minnesota cũng đang xem xét các đơn kiện liên quan đến tính hợp hiến của việc triển khai lực lượng liên bang. Sức ép cũng gia tăng trong Quốc hội Mỹ. Đảng Dân chủ đe dọa sẽ chặn ngân sách chính phủ nếu không có cải cách đối với các cơ quan thực thi nhập cư. Đáng chú ý, một số nghị sĩ Cộng hòa bắt đầu công khai bày tỏ lo ngại. Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer kêu gọi các đặc vụ liên bang rút khỏi Minneapolis, trong khi Thống đốc bang Texas Greg Abbott – đồng minh thân cận của ông Trump – đề nghị chính quyền “điều chỉnh lại” cách tiếp cận.
Tin liên quan
Mỹ: FBI tiến hành khám xét cơ sở bầu cử tại bang Georgia
Trả lời báo giới về hoạt động tại hạt Fulton, người phát ngôn FBI cho biết cơ quan này đang “tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật được tòa án cho phép”, song không cung cấp thêm chi tiết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường
Ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Công và Hứa Hoàng Khởi.
-
Kinh tế và pháp luậtAustralia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách
Các phương thức lừa đảo phổ biến bao gồm lập trang web giả mạo, tấn công giả mạo (phishing), lừa đảo tiền mã hóa và đặc biệt là mạo danh những nhân vật có ảnh hưởng công chúng.
-
Kinh tế và pháp luậtBan hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, Lê Thanh Thản: Định giá tài sản tăng gần 4 lần
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã định giá tài sản trong vụ án tăng gần 4 lần, căn cứ vào giá trị giao dịch thực tế của thị trường tại thời điểm định giá, đảm bảo quyền lợi cho các bị hại.
-
Kinh tế và pháp luậtXét xử 227 bị cáo trong vụ án ma túy VN10 từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không
Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử 227 bị cáo trong chuyên án ma túy VN10, bắt nguồn từ vụ 4 nữ tiếp viên hàng không bị lợi dụng vận chuyển ma túy qua Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh mở rộng vòng tay an ninh từ sự đồng lòng của nhân dân
Từ cơ sở đến cấp tỉnh, những cách làm thiết thực cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và đồng thuận của nhân dân đang tạo sức lan tỏa cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Tây Ninh.
-
Kinh tế và pháp luậtChấn chỉnh KOL đăng tải clip phát ngôn thiếu lịch sự ở Lễ hội Sầu riêng
TikToker H.C. đã đăng tải clip ngắn, thông tin về việc sự kiện đông đúc, khi nam TikToker này muốn đi vệ sinh nhưng không thể ra ngoài được với những lời lẽ phản cảm, thiếu lịch sự.
-
Kinh tế và pháp luậtPháp điều tra vụ đánh cắp dữ liệu của gần 700.000 người nộp thuế
Cơ quan công tố Paris ngày 15/8 đã mở cuộc điều tra vụ tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin của ngành thuế Pháp, khiến dữ liệu của gần 700.000 cá nhân và doanh nghiệp bị đánh cắp.
-
Kinh tế và pháp luậtCông an Tp. Hồ Chí Minh khẩn trương xử lý vụ thả diều gần sân bay Tân Sơn Nhất
Công an TP. Hồ Chí Minh triệu tập 3 người liên quan vụ thả diều lớn gắn đèn và sáo ở độ cao hơn 300 m, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng an toàn bay tại Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vợ chồng đối tượng Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) cùng đồng phạm
Ngày 15/8, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Bùi Xuân Huấn (tức Huấn Hoa Hồng) và các đồng phạm.










