Mỹ đình chỉ hơn 2 tỷ USD tài trợ liên bang cho Đại học Harvard
Ngày 14/4, Bộ Giáo dục Mỹ thông báo tạm ngừng khoản tài trợ liên bang trị giá hơn 2 tỷ USD dành cho Đại học Harvard, sau khi trường này từ chối thực hiện các yêu cầu cải tổ chính sách về đa dạng mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra.
Theo lực lượng chuyên trách của Bộ Giáo dục Mỹ về chống chủ nghĩa bài Do Thái, quyết định trên bao gồm việc đình chỉ 2,2 tỷ USD từ các khoản tài trợ nhiều năm và 60 triệu USD từ các hợp đồng kéo dài nhiều năm với Đại học Harvard.
Ngoài ra, bộ này cũng yêu cầu Đại học Harvard phải giảm bớt ảnh hưởng của những giảng viên, nhân viên và sinh viên bị cho là "thiên về hoạt động xã hội, chính trị hơn là học thuật". Đồng thời, trường cần mời các chuyên gia bên ngoài đánh giá độc lập đội ngũ giảng viên và sinh viên ở từng khoa để đảm bảo có sự đa dạng về quan điểm tư tưởng trong môi trường học thuật.
Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Harrison Fields khẳng định Tổng thống Trump đang nỗ lực “để làm cho giáo dục đại học vĩ đại trở lại” thông qua các biện pháp kiểm soát tình trạng bài Do Thái và đảm bảo rằng ngân sách liên bang không bị sử dụng cho các hoạt động bị cho là mang tính phân biệt đối xử tại Đại học Harvard.
Động thái này đánh dấu sự căng thẳng mới giữa Chính quyền Tổng thống Trump và các trường đại học lớn tại Mỹ. Trước đó, Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã đình chỉ hàng trăm triệu USD tài trợ cho một loạt trường đại học, yêu cầu các cơ sở này phải thay đổi chính sách, đồng thời cho rằng các trường chưa đủ nỗ lực trong việc chống lại chủ nghĩa bài Do Thái.
Trong thư phản hồi công khai, Hiệu trưởng Đại học Harvard, ông Alan Garber cho rằng những yêu cầu mà Bộ Giáo dục Mỹ đưa ra ngày 11/4 vừa qua liên quan sẽ mở đường để Chính phủ Liên bang kiểm soát cộng đồng học thuật của trường, qua đó đe dọa đến các giá trị cốt lõi của Harvard với tư cách là một tổ chức giáo dục tư nhân.
Đại học Harvard cho biết trường đang tìm cách vay 750 triệu USD từ Phố Wall nhằm bù đắp các thiệt hại tài chính trước nguy cơ bị cắt toàn bộ khoản tài trợ liên bang.
- Từ khóa :
- Mỹ
- tài trợ liên bang
- Đại học Harvard
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ điều tra nhập khẩu dược phẩm, bán dẫn để chuẩn bị áp thuế mới
08:14' - 15/04/2025
Theo thông báo trên Công báo Liên bang Mỹ ngày 14/4, các cuộc điều tra sẽ kéo dài 270 ngày và bắt đầu quy trình lấy ý kiến công chúng trong 21 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta đối mặt phiên tòa chống độc quyền tại Mỹ
07:00' - 15/04/2025
Vụ kiện đối với Meta do Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), cơ quan bảo vệ người tiêu dùng quyền lực của Mỹ, khởi xướng và có thể dẫn đến việc Meta bị buộc phải thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đi lễ đầu Xuân: Gìn giữ nét văn hóa tâm linh của người Hà Nội
15:50' - 17/02/2026
Đi lễ đầu Xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh quen thuộc của người Việt Nam, cùng ước nguyện bình an cho năm mới.
-
Đời sống
Thế giới hân hoan đón Năm mới Bính Ngọ 2026
13:52' - 17/02/2026
Nhiều quốc gia châu Á và cộng đồng gốc Á trên thế giới vừa đón thời khắc giao thừa, chào Năm mới Bính Ngọ 2026 trong không khí hân hoan...
-
Đời sống
Đi lễ ngày đầu năm – nét văn hóa truyền thống của người Hà Nội
11:18' - 17/02/2026
Ngày 17/2/2026 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), người dân thủ đô Hà Nội nô nức đến các đình, chùa để cầu mong hạnh phúc, bình an đến với gia đình trong dịp năm mới.
-
Đời sống
Mừng tuổi năm mới mang theo những điều tốt lành
10:55' - 17/02/2026
Trong không khí ấm cúng, sum vầy của Tết Nguyên Đán, phong tục mừng tuổi hay còn gọi là lì xì đầu năm trở thành một nét đẹp văn hóa đặc sắc trong đời sống văn hóa của người Việt.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/2
07:30' - 17/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Người dân Tây Đô mang nhiều ước vọng trước thềm năm mới
21:16' - 16/02/2026
Ngày 16/2, ngày cuối năm Ất Tỵ, nhịp sống tại "thủ phủ" miền Tây hối hả hơn khi người dân tất bật hoàn thành nốt những công việc cuối cùng để chuẩn bị đón chào Xuân Bính Ngọ 2026.
-
Đời sống
Đón Tết cùng những người có hoàn cảnh đặc biệt
20:00' - 16/02/2026
Giữa cái rét cận Tết, khi nhiều gia đình sum họp bên nồi bánh chưng, quây quần bên mâm cơm tất niên, tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp Bắc Ninh (Sở Y tế Bắc Ninh) mùa Xuân đến theo cách rất đặc biệt.
-
Đời sống
Hương trà, sắc hoa và nếp Tết người Hà Nội
17:51' - 16/02/2026
Những cảm nhận ấy cho thấy Tết Hà Nội không chỉ là ký ức của người Việt, mà còn là trải nghiệm văn hóa hấp dẫn với bạn bè quốc tế.
-
Đời sống
Góc bếp của Ngoại
15:30' - 16/02/2026
Góc bếp của ngoại nhỏ thôi, nhưng với tôi, đó là cả một thế giới. Gian bếp lợp ngói cũ, vách đã nhuộm màu thời gian, kiềng ba chân đen bóng vì khói củi.

Cổng trường Đại học Harvard tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ, ngày 12/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN