Mỹ đình chỉ xuất khẩu một số công nghệ then chốt sang Trung Quốc
Ngày 28/5, tờ New York Times đưa tin Mỹ đã đình chỉ xuất khẩu một số công nghệ then chốt cho Trung Quốc, trong đó có công nghệ liên quan đến động cơ máy bay bán cho tập đoàn hàng không thương mại Trung Quốc (COMAC), doanh nghiệp nhà nước đang phát triển máy bay dân dụng nhằm cạnh tranh với các hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới như Airbus và Boeing.
Đây được xem là động thái đáp trả của Washington trước các hạn chế gần đây mà Bắc Kinh áp đặt đối với việc xuất khẩu các khoáng sản quan trọng sang Mỹ.
Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đang rà soát các hoạt động xuất khẩu những công nghệ có ý nghĩa chiến lược với Trung Quốc. Thông báo của bộ nêu rõ: “Đã đình chỉ giấy phép xuất khẩu hiện hành hoặc áp dụng yêu cầu cấp phép bổ sung trong thời gian rà soát đối với một số trường hợp”. Một số thiết bị hàng không được cho là nằm trong danh mục bị ảnh hưởng.
Theo các nguồn thạo tin được New York Times trích dẫn, một trong những trường hợp cụ thể bị ảnh hưởng là COMAC. Tập đoàn này hiện phụ thuộc vào công nghệ nhập khẩu từ Mỹ do Trung Quốc vẫn chưa phát triển được động cơ hàng không nội địa đáp ứng tiêu chuẩn thương mại. COMAC đang nỗ lực phát triển dòng máy bay C919 nhằm cạnh tranh với các mẫu máy bay thân hẹp bán chạy nhất của Airbus và Boeing nhưng phụ thuộc vào nguồn cung các linh kiện thiết yếu như động cơ LEAP-1C của liên doanh giữa GE Aerospace (Mỹ) và Safran (Pháp).
GE Aerospace lần đầu được cấp phép bán động cơ LEAP cho COMAC vào năm 2014. Đến đầu năm 2020 trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump, chính quyền Mỹ từng cân nhắc từ chối gia hạn giấy phép này nhưng sau đó đã đồng ý phê duyệt vào phút chót.
Máy bay C919 chính thức đi vào khai thác thương mại nội địa ở Trung Quốc từ năm 2023, một năm sau khi đạt chứng nhận an toàn trong nước. Theo dữ liệu từ hãng phân tích hàng không ch-aviation, hiện có 18 chiếc đang được khai thác, chủ yếu phục vụ các tuyến bay nội địa và đến Hong Kong (Trung Quốc).
COMAC hiện chưa đưa ra phản hồi chính thức trước thông tin đăng tải trên New York Times. Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington bày tỏ quan ngại về việc Mỹ mở rộng quá mức “khái niệm an ninh quốc gia" và "áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu có thể gây ảnh hưởng đến Trung Quốc".
Bên cạnh thiết bị hàng không, lĩnh vực cung ứng phần mềm cũng chịu tác động nặng nề bởi chính sách siết chặt xuất khẩu sang Trung Quốc của Mỹ. Cụ thể, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu các công ty cung cấp phần mềm thiết kế chất bán dẫn ngừng cung cấp cho Trung Quốc nếu không có giấy phép xuất khẩu. Một nguồn tin thân cận cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã gửi thông báo yêu cầu các nhà phát triển phần mềm thiết kế điện tử (EDA), gồm Cadence, Synopsys và Siemens EDA, tạm dừng cung cấp công nghệ cho Trung Quốc, ngoại trừ những trường hợp được xem xét cụ thể. Điều này cho thấy đây không phải là một lệnh cấm toàn diện.
Mặc dù phạm vi điều chỉnh của chính sách mới chưa rõ ràng, song bất kỳ động thái nào nhằm gián đoạn quan hệ thương mại giữa các công ty phần mềm Mỹ và Trung Quốc đều có thể làm sụt giảm lợi nhuận của các công ty Mỹ, đồng thời giáng đòn mạnh vào ngành thiết kế chip của Trung Quốc vốn phụ thuộc lớn vào phần mềm EDA hàng đầu thế giới do Mỹ phát triển.
Thị trường Trung Quốc hiện chiếm khoảng 16% doanh thu hằng năm của Synopsys và 12% của Cadence. Cả hai công ty này đều cung cấp công cụ thiết kế vi xử lý cho các hãng như Nvidia, Qualcomm và Intel của Mỹ.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Mỹ hủy tài trợ hơn 700 triệu USD cho Moderna bào chế vaccine cúm gia cầm
12:48' - 29/05/2025
Ngày 28/5, hãng dược phẩm Moderna cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy hợp đồng trị giá 776 triệu USD dành cho hãng để bào chế vaccine phòng cúm gia cầm ở người.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đối tượng nhập cư dọa nổ súng vào Tổng thống Donald Trump
12:48' - 29/05/2025
Ngày 28/5, Bộ An ninh Nội địa (DHS) Mỹ cho biết cơ quan chức năng đã bắt giữ 1 người Mexico nhập cư bị cáo buộc đe dọa nổ súng vào Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại - mối nguy tiềm ẩn cho thị trường việc làm Mỹ
12:47' - 29/05/2025
Các nhà hoạch định chính sách của Fed lo ngại liệu sự vững vàng của thị trường lao động nước này có thể duy trì được hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng cường điều tra chống bán phá giá
14:22'
Nhật Bản đã tăng cường các cuộc điều tra trong năm nay về cáo buộc bán phá giá xuất khẩu, phản ánh việc Trung Quốc sản xuất dư thừa và xuất khẩu kèm theo giảm phát đang tác động đến Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
09:22'
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 18/9 đã yêu cầu Tòa án Tối cao cho phép tổng thống ngay lập tức sa thải thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.