BNEWS Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm năng lượng Mặt Trời của Canada đồng thời thúc đẩy chuỗi cung ứng Bắc Mỹ nhằm đáp ứng các mục tiêu về năng lượng và khí hậu.
Quyết định trên được đưa ra ngày 7/7, sau khi một hội đồng tranh chấp thương mại đã đứng về phía Canada vào đầu năm nay, phán quyết rằng việc Mỹ áp dụng thuế quan đã vi phạm Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Canada - Mexico (USMCA).
Trong một tuyên bố, Đại diện thương mại Mỹ Katherine nhấn mạnh việc đạt được thỏa thuận này với Canada sẽ góp phần phát triển lĩnh vực năng lượng Mặt Trời ở Mỹ, qua sử dụng các sản phẩm của một trong những nước đối tác thân cận nhất. Theo bà Tai, điều này sẽ thúc đẩy một chuỗi cung ứng Bắc Mỹ linh hoạt đối với cho các sản phẩm năng lượng sạch.
Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cũng tin tưởng thỏa thuận sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của Bắc Mỹ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Bà lưu ý Canada và Mỹ đã "chia sẻ các mục tiêu và cam kết chống biến đổi khí hậu, tạo việc làm, hỗ trợ phát triển và mở rộng quy mô công nghệ năng lượng tái tạo ngay tại Bắc Mỹ". Bộ trưởng Mary Ng khẳng định năng lượng Mặt Trời sẽ đóng vai trò quan trọng ở cả hai quốc gia trong quá trình tiến tới mục tiêu xây dựng mạng lưới năng lượng sạch.
Theo kế hoạch, Đại diện thương mại hai nước sẽ ký biên bản ghi nhớ trong ngày 8/7.
Washington đã áp đặt thuế quan đối với Canada và các quốc gia khác vào năm 2018 trong một động thái phản ứng với việc nhập khẩu gia tăng. Mức thuế quan sau đó được Tổng thống Mỹ Joe Biden gia hạn vào tháng 2, trước khi hội đồng USMCA đưa ra ý kiến về vấn đề này. Mức thuế quan đã khiến xuất khẩu sản phẩm năng lượng Mặt Trời từ Canada đến Mỹ giảm 82%.Tháng trước, Tổng thống Biden ký sắc lệnh đình chỉ thuế quan trong 2 năm đối với nhập khẩu tấm pin năng lượng Mặt Trời từ Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, nhằm đảm bảo việc Mỹ có thể tiếp cận đủ các sản phẩm năng lượng, đáp ứng nhu cầu điện khi công suất tiêu thụ điện trong nước tăng./.
Tin liên quan
Australia dỡ bỏ thuế quan tạm thời với hàng hóa của Ukraine từ 10/7
Bộ trưởng Thương mại Australia Don Farrell ngày 5/7 thông báo sẽ dỡ bỏ thuế quan và hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa có xuất xứ từ Ukraine, trong vòng 12 tháng, bắt đầu từ ngày 10/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngLo ngại các vụ tấn công tàu chở dầu, giá dầu Brent tăng 6%
Giá dầu thế giới tăng hơn 1 USD trong phiên 14/8, do các vụ tấn công tàu chở dầu và đàm phán thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran thiếu tiến triển.
-
Thị trườngXuất khẩu cà phê Brazil giảm đáng kể trong 7 tháng đầu năm
Trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngLotte Mart khuyến mãi tới 50% mùa tựu trường
Nhằm đồng hành cùng phụ huynh và học sinh chuẩn bị cho năm học mới, hệ thống siêu thị Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi lớn áp dụng từ ngày 12/8 đến hết ngày 25/8/2026.
-
Thị trườngHệ thống siêu thị GO! áp dụng giá ưu đãi mùa Trung Thu
Chương trình giới thiệu đến người tiêu dùng hơn 350 mẫu bánh Trung Thu đa dạng về mẫu mã, hương vị, trọng lượng và mức giá, nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng.
-
Thị trườngLiên kết chuỗi giá trị: Bệ phóng cho nông sản xuất khẩu ở Vĩnh Long
Từ những diện tích canh tác kém hiệu quả, Vĩnh Long đang thúc đẩy chuyển đổi sang các cây trồng có giá trị như chanh không hạt, chanh dây ngọt, gắn sản xuất với hợp tác xã, nông dân và doanh nghiệp.
-
Thị trườngSaudi Arabia tìm đường mới đưa dầu ra thị trường
Lượng dầu Saudi Arabia xuất qua cảng Sidi Kerir (Ai Cập) tăng lên 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 8, trong khi xuất khẩu qua Yanbu-Bab el-Mandeb giảm gần 90% do Houthi phong tỏa hàng hải.
-
Thị trườngHà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trên thị trường vàng, bạc, ngoại tệ
Trong năm 2026, Sở Công Thương chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra chuyên đề ít nhất 2 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng, bạc, hoàn thành trước ngày 15/11/2026.
-
Thị trườngTrái cây Đồng Tháp và hành trình tìm giá trị mới
Với gần 135.000 ha cây ăn trái, sản lượng trên 2,5 triệu tấn/năm cùng nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn, Đồng Tháp có lợi thế để phát triển ngành hàng trái cây theo chuỗi giá trị.
-
Thị trườngCao Lãnh Mega Sale 2026: Cơ hội săn 200 thương hiệu giá rẻ
Ngày 12/8, tại phường Cao Lãnh, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức khai mạc sự kiện khuyến mại hàng hiệu Cao Lãnh Mega Sale 2026.










