Mỹ dọa trả đũa thuế đến 100% với 2,4 tỷ USD hàng hóa của Pháp
Rượu vang sủi, sữa chua và phô mai Roquefort của Pháp nằm trong danh sách hàng hóa có thể bị áp thuế ngay vào giữa tháng Một sau khi báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng DST mà Pháp đánh vào các tập đoàn công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon là không công bằng.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng quyết định trên là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ sẽ hành động trước các quy định về DST của Pháp mà nước này cho là phân biệt đối xử hoặc gây ra những gánh nặng lớn cho các công ty của Mỹ.Ông cũng cảnh báo Mỹ đang cân nhắc mở rộng cuộc điều tra đối với các loại thuế tương tự của Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.
DST của Pháp, được ban hành đầu năm nay, ở mức 3% đối với doanh thu của các công ty công nghệ tại nước này, thường là từ quảng cáo trực tuyến và các dịch vụ kỹ thuật số khác.Loại thuế này được áp lên các công ty có doanh thu toàn cầu hàng năm từ các hoạt động kỹ thuật số đạt ít nhất là 750 triệu euro (830 triệu USD).
Ngay sau khi DST được ban hành, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Bảy đã tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ. USTR dự kiến sẽ lấy ý kiến công chúng về việc áp thuế đáp trả lên hàng hóa của Pháp và khả năng tính phí hoặc hạn chế đối với các dịch vụ của nước này. Ngày cuối cùng tiếp nhận ý kiến là 14/1 tới và nhanh chóng thực hiện các bước tiếp theo./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố điều tra mức áp thuế của Pháp với các “đại gia công nghệ”
11:58' - 28/11/2019
Ngày 27/11, các quan chức thương mại Mỹ thông báo sẽ đưa ra phản hồi chính thức về mức áp thuế của Pháp đối với các “đại gia công nghệ” Mỹ vào ngày 2/12 tới sau một cuộc điều tra về chính sách này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Biểu tượng của Google . Ảnh: AFP/TTXVN