Mỹ dọa trả đũa thuế đến 100% với 2,4 tỷ USD hàng hóa của Pháp

09:27' - 03/12/2019
BNEWS Ngày 2/12, Mỹ đe dọa sẽ áp thuế lên đến 100% lên số hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp, đáp trả việc nước này đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) mà Mỹ cho là phân biệt đối xử.
Biểu tượng của Google . Ảnh: AFP/TTXVN 

Rượu vang sủi, sữa chua và phô mai Roquefort của Pháp nằm trong danh sách hàng hóa có thể bị áp thuế ngay vào giữa tháng Một sau khi báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho rằng DST mà Pháp đánh vào các tập đoàn công nghệ của Mỹ như Google, Apple, Facebook và Amazon là không công bằng.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng quyết định trên là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ sẽ hành động trước các quy định về DST của Pháp mà nước này cho là phân biệt đối xử hoặc gây ra những gánh nặng lớn cho các công ty của Mỹ.

Ông cũng cảnh báo Mỹ đang cân nhắc mở rộng cuộc điều tra đối với các loại thuế tương tự của Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.
DST của Pháp, được ban hành đầu năm nay, ở mức 3% đối với doanh thu của các công ty công nghệ tại nước này, thường là từ quảng cáo trực tuyến và các dịch vụ kỹ thuật số khác.

Loại thuế này được áp lên các công ty có doanh thu toàn cầu hàng năm từ các hoạt động kỹ thuật số đạt ít nhất là 750 triệu euro (830 triệu USD).
Ngay sau khi DST được ban hành, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Bảy đã tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ.
USTR dự kiến sẽ lấy ý kiến công chúng về việc áp thuế đáp trả lên hàng hóa của Pháp và khả năng tính phí hoặc hạn chế đối với các dịch vụ của nước này. Ngày cuối cùng tiếp nhận ý kiến là 14/1 tới và nhanh chóng thực hiện các bước tiếp theo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục