Mỹ sẽ công bố điều tra mức áp thuế của Pháp với các “đại gia công nghệ”

11:58' - 28/11/2019
BNEWS Ngày 27/11, các quan chức thương mại Mỹ thông báo sẽ đưa ra phản hồi chính thức về mức áp thuế của Pháp đối với các “đại gia công nghệ” Mỹ vào ngày 2/12 tới sau một cuộc điều tra về chính sách này.
Google là Tập đoàn công nghệ bị đánh thuế. Ảnh: AFP/ TTXVN 

Trong bối cảnh Đại diện Thương mại Mỹ đang trong quá trình hoàn tất quá trình điều tra, kết quả sẽ được công bố vào ngày 2/12 và bất kỳ biện pháp can thiệp nào được đề xuất trong cuộc điều tra cũng sẽ được thông báo.
Phản ứng trước với thông báo trên, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cho rằng sẽ là "khó hiểu" nếu Mỹ có biện trừng phạt Pháp để trả đũa thuế kỹ thuật số đối với các tập đoàn công nghệ lớn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Le Maire thừa nhận các biện pháp trừng phạt vẫn có thể xảy ra và các sản phẩm như rượu vang Pháp có khả năng chịu “thương tổn”.
Đầu năm nay, Pháp đã ban hành mức áp thuế 3% đánh vào doanh thu tại Pháp của các tập đoàn công nghệ lớn, thường đến từ nguồn thu quảng cáo trực tuyến và các dịch vụ kỹ thuật số khác. Mức thuế có ảnh hưởng đến các công ty có doanh thu tối thiểu 750 triệu euro (830 triệu USD)/năm.
Sau khi thuế trên được ban hành, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng Bảy tuyên bố sẽ trả đũa biện pháp của Paris.

Tuy nhiên, sau cuộc họp ngày 26/8, Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã chấp nhận chính sách áp thuế của Paris cho đến khi một hệ thống thuế quốc tế mới về vấn đề này có hiệu lực.
Tháng trước, cuộc họp của các quan chức cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Washington đã bàn về một hệ thống thuế quốc tế đối với các “đại gia công nghệ” toàn cầu.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã đặt mục tiêu đưa hệ thống này có hiệu lực vào tháng Sáu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục