BNEWS Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/1 đã hoan nghênh cuộc gặp diễn ra cùng ngày giữa các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm đảm bảo Thế vận hội mùa Đông tại Pyeongchang diễn ra an toàn.
Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington sẽ hợp tác với Seoul để đảm bảo sự tham dự của Triều Tiên không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ).
Trong một tuyên bố, người phát ngôn bộ trên, bà Heather Nauert nêu rõ: "Mỹ vẫn tham vấn chặt chẽ với các quan chức Hàn Quốc, những người sẽ đảm bảo sự tham dự của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa Đông không vi phạm các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Triều Tiên".
Bà Nauert cũng cho biết như Tổng thống Donald Trump đã trao đổi với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc điện đàm hôm 4/1, Mỹ cam kết đảm bảo cho Thế vận hội mùa Đông diễn ra an toàn và thành công. Tổng thống Mỹ sẽ dẫn đầu phái đoàn cấp cao tới Hàn Quốc tham gia các sự kiện của Thế vận hội.
Cùng ngày, người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC) cho rằng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông năm 2018 sắp tới có thể là cơ hội để thúc đẩy Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.
Người phát ngôn trên nêu rõ: "Sự tham gia của Triều Tiên là một cơ hội để chính quyền nước này nhận thấy giá trị của việc chấm dứt sự cô lập quốc tế bằng cách phi hạt nhân hóa".
Trước đó cũng trong ngày 9/1, trong cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên trong hơn 2 năm qua ở làng đình chiến Panmunjom, Bình Nhưỡng đã đề nghị cử một phái đoàn gồm các quan chức cấp cao, các vận động viên và cổ động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 tới tại Pyeongchang, Hàn Quốc. Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach nhận định những đề xuất này "đánh dấu một bước tiến lớn trên tinh thần Olympic".
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 9/1 cũng như những cuộc tiếp xúc sắp tới sẽ mở ra con đường đối thoại rộng mở hơn về các vấn về giải giáp vũ khí hạt nhân.
Trong một thông cáo, bà Federica Mogherini tuyên bố hoan nghênh thông báo chung về việc đoàn Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc vào tháng tới và việc tổ chức cuộc đàm phán quân sự giữa hai bên.
Đại diện cấp cao của EU đánh giá những động thái này có thể tạo dựng niềm tin và giúp tháo gỡ căng thẳng.
Bà Federica Mogherini nhấn mạnh EU hy vọng rằng các cuộc đàm phán cùng các trao đổi trong tương lai giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tạo nên "hòn đá tảng" cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và chuẩn bị cho việc Triều Tiên cam kết tham gia vào một cuộc đối thoại sâu rộng, đáng tin cậy và có ý nghĩa hơn, nhằm theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, thực sự và không thể đảo ngược./.
>>>Đàm phán liên Triều ra tuyên bố chung khẳng định Triều Tiên tham dự Olympic PyeongChang
Tin liên quan
Đàm phán liên Triều ra tuyên bố chung khẳng định Triều Tiên tham dự Olympic PyeongChang
Ngày 9/1, tuyên bố chung Hàn Quốc và Triều Tiên đã khẳng định Triều Tiên sẽ tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 sắp diễn ra vào tháng tới tại Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.












