BNEWS Ngày 22/5, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng vững mạnh nhưng đang phải vật lộn với lạm phát cao dai dẳng.
Điều này khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed kết luận nỗ lực kiềm chế giá cả leo thang có dấu hiệu chậm lại.
Mặc dù vậy, các nhà hoạch định chính sách đã chọn duy trì lãi suất trong phạm vi 5,25% -5,50% - mức cao nhất trong 23 năm, nhằm đối phó với lạm phát hiện đang cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% Fed đề ra.
Theo Chủ tịch Fed Jerome Powell, các nhà hoạch định chính sách đánh giá dữ liệu gần đây không làm tăng niềm tin của họ về việc lạm phát đang hướng tới mức bền vững 2%. Với dữ liệu lạm phát đáng thất vọng và số liệu kinh tế mạnh mẽ trong quý đầu tiên, họ cho rằng "sẽ mất nhiều thời gian hơn" để lạm phát giảm bớt.
Một số thành viên thuộc Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho rằng việc giảm tăng trưởng tổng cầu có thể là cần thiết để đạt được mục tiêu lạm phát. Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách bày tỏ sẵn sàng thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa nếu xảy ra rủi ro lạm phát.
Tuy nhiên, biên bản cũng nhấn mạnh sự ổn định của các biện pháp kiềm chế lạm phát trung và dài hạn, vốn được coi là rất quan trọng để đáp ứng mục tiêu lạm phát.
Theo kết quả khảo sát của Fed tại New York công bố trung tuần tháng này, số lượng người dân Mỹ lo ngại về lạm phát và giá nhà đã tăng trong tháng 4, khi thị trường lao động suy yếu và các hộ gia đình gặp khó khăn về tài chính và chi phí sinh hoạt.Người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng với tốc độ 3,3% cho đến năm sau, khi dao động quanh mức 3% trong 4 tháng qua. Đây là mức kỳ vọng cao nhất kể từ tháng 11/2023 đến nay. Mức tăng giá nhà cũng được dự kiến sẽ có tốc độ tương tự, và đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7/2022.
Tin liên quan
Số liệu lạm phát làm giảm khả năng BoE hạ lãi suất sớm
Lạm phát giảm là tín hiệu tích cực, nhưng chưa đủ mạnh để BoE cân nhắc tiến hành cắt giảm lãi suất, vốn đang ở mức cao nhất trong 16 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngThanh toán không dùng tiền mặt: Khoảng cách giữa hạ tầng và thói quen
Thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội tại Tây Ninh.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB bổ sung vốn vay ưu đãi, góp phần thúc đẩy các động lực tăng trưởng
SHB bổ sung 2.000 tỷ đồng cho vay khách hàng mới thuộc các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp, đổi mới sáng tạo… với mức giảm lãi suất 0,5-0,7%.
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.










