Mỹ: Gánh nặng ngân sách của các bang khi thực thi kế hoạch ứng phó dịch COVID-19
Ngày 10/8, các thống đốc bang ở Mỹ cho biết các biện pháp cứu trợ của Tổng thống Donald Trump nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "quá tốn kém" đối với ngân sách của bang vì các bang đang chật vật với những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.
Các thống đốc kêu gọi chính phủ và quốc hội nối lại các cuộc đàm phán về hỗ trợ liên bang.
Trong một tuyên bố chung, các lãnh đạo Hiệp hội Thống đốc quốc gia (NGA) nêu rõ: "Chúng tôi lo ngại về những gánh nặng và chi phí tài chính rất lớn đối với các bang (khi thực thi kế hoạch ứng phó của ông Trump)".
Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo và Thống đốc bang Arkansas, ông Asa Hutchinson, nhấn mạnh: "Cách tốt nhất là Quốc hội và Chính phủ trở lại bàn đàm phán và tìm ra giải pháp khả thi, cung cấp viện trợ bổ sung đáng kể cho các gia đình Mỹ".
Hiện các cuộc đàm phán giữa giới chức chính quyền Tổng thống Trump và các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội về gói cứu trợ mới chống dịch COVID-19 đã kết thúc ngày 7/8 mà không đạt thỏa thuận. Kể từ đó, hai bên không có cuộc tiếp xúc nào.
Hiện tại, phe Dân chủ đề xuất gói cứu trợ 3.400 tỷ USD, trong đó 1/3 dành cho hỗ trợ các chính quyền địa phương và các bang. Trong khi đó, phe Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ 1.000 tỷ USD.
Trong bối cảnh đàm phán bế tắc, Tổng thống Trump đã có một động thái "vượt mặt" Quốc hội khi ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh.
Sắc lệnh thứ nhất liên quan tới hỗ trợ người mất việc trong cuộc khủng hoảng COVID-19, theo đó mỗi người dân Mỹ thất nghiệp sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ 400 USD/tuần.
Ba sắc lệnh còn lại, gồm hỗ trợ khoản vay của sinh viên, kéo dài hạn trả nợ tiền nhà và miễn nộp thuế tiền lương cho người dân Mỹ có thu nhập ít hơn 100.000 USD/năm.
Đáng nói là theo các sắc lệnh của ông Trump, các bang phải trang trải 25% chi phí hỗ trợ cho người thất nghiệp tại bang mình. Trong khi đó, các bang đều đang thất thu thuế và các khoản thu nhập khác.
Thống đốc bang California, Gavin Newsom cho biết kế hoạch của ông Trump sẽ khiến ngân sách bang tốn 700 triệu USD mỗi tuần, buộc chính quyền bang phải cắt giảm các dịch vụ quan trọng khác.
Phản ứng về lời kêu gọi đàm phán của các thống đốc, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer cho biết phe Dân chủ sẽ đàm phán nếu phe Cộng hòa muốn thỏa hiệp. Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng cho biết sẵn sàng gặp Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Ông cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng đàm phán tăng tiền", đồng thời khẳng định hầu hết các bang sẽ thực thi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống về hỗ trợ thất nghiệp trong một hoặc hai tuần tới./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
FED: Mỹ cần triển khai thêm một gói cứu trợ ứng phó dịch COVID-19
12:09' - 10/08/2020
Mỹ cần triển khai thêm một gói cứu hỗ trợ để đảm bảo người lao động có thể ở nhà an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan tại 20/50 bang của Mỹ
11:02' - 08/08/2020
Dịch COVID-19 đang tiếp tục lây lan tại 20/50 bang của Mỹ, trong đó bang California là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 541.693 ca.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc đề xuất hoán đổi tiền tệ không giới hạn với Mỹ
12:16'
Trong bối cảnh Mỹ gây sức ép yêu cầu Hàn Quốc thực hiện khoản đầu tư trị giá 350 tỷ USD, Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị phía Mỹ thiết lập cơ chế hoán đổi tiền tệ song phương.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tài chính khí hậu tăng mạnh, vượt mốc 137 tỷ USD
10:55'
Hơn 85 tỷ USD trong số tiền tài trợ này đã được chuyển đến các nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trong năm ngoái, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
WB dành 70% nguồn tài trợ cho châu Phi
13:34' - 14/09/2025
Theo trang tin Business Insider Africa, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phân bổ nguồn tài trợ trị giá 100 tỷ USD cho các quốc gia đang phát triển, với 70% trong số tiền này được dành cho châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ban giám đốc ngân hàng Sabadell từ chối đề nghị mua lại của BBVA
08:03' - 13/09/2025
Ngân hàng Banco Sabadell của Tây Ban Nha ngày 12/9 cho biết, ban giám đốc của ngân hàng đã từ chối đề nghị thâu tóm của đối thủ lớn hơn là BBVA cũng của nước này.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất giữa “sóng gió” chính trị tại Pháp
22:09' - 11/09/2025
ECB đã giữ nguyên lãi suất tiền gửi chủ chốt ở mức 2% đúng như dự báo của thị trường, khi lạm phát đang dao động gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Binance tìm đường quay lại thị trường tiền điện tử Hàn Quốc
07:00' - 11/09/2025
Là sàn giao dịch và hệ sinh thái tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance mong muốn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ tham vọng trở thành trung tâm tiền điện tử toàn cầu của Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
4 ngân hàng Việt góp mặt trong mạng lưới xanh 5,6 nghìn tỷ USD
21:44' - 10/09/2025
Liên minh không chỉ là một mạng lưới, mà còn là cộng đồng các tổ chức cam kết cùng nhau thu hẹp khoảng cách hàng nghìn tỷ USD trong tài chính khí hậu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank lọt Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025
09:32' - 10/09/2025
Đây là hệ thống vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam do CafeF công bố hàng năm, nhằm ghi nhận đóng góp của các doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước và sự phát triển kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ phú Mỹ Bill Ackman tăng mạnh hiện diện đầu tư tại Israel
09:24' - 10/09/2025
Theo báo Globes, tỷ phú Mỹ Bill Ackman, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ đầu tư Pershing Square Capital Management, cho biết ông dự định đầu tư thêm 1 tỷ USD vào các công ty tại Israel.