Mỹ: Gánh nặng ngân sách của các bang khi thực thi kế hoạch ứng phó dịch COVID-19
Ngày 10/8, các thống đốc bang ở Mỹ cho biết các biện pháp cứu trợ của Tổng thống Donald Trump nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 "quá tốn kém" đối với ngân sách của bang vì các bang đang chật vật với những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.
Các thống đốc kêu gọi chính phủ và quốc hội nối lại các cuộc đàm phán về hỗ trợ liên bang.
Trong một tuyên bố chung, các lãnh đạo Hiệp hội Thống đốc quốc gia (NGA) nêu rõ: "Chúng tôi lo ngại về những gánh nặng và chi phí tài chính rất lớn đối với các bang (khi thực thi kế hoạch ứng phó của ông Trump)".
Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo và Thống đốc bang Arkansas, ông Asa Hutchinson, nhấn mạnh: "Cách tốt nhất là Quốc hội và Chính phủ trở lại bàn đàm phán và tìm ra giải pháp khả thi, cung cấp viện trợ bổ sung đáng kể cho các gia đình Mỹ".
Hiện các cuộc đàm phán giữa giới chức chính quyền Tổng thống Trump và các lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội về gói cứu trợ mới chống dịch COVID-19 đã kết thúc ngày 7/8 mà không đạt thỏa thuận. Kể từ đó, hai bên không có cuộc tiếp xúc nào.
Hiện tại, phe Dân chủ đề xuất gói cứu trợ 3.400 tỷ USD, trong đó 1/3 dành cho hỗ trợ các chính quyền địa phương và các bang. Trong khi đó, phe Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ 1.000 tỷ USD.
Trong bối cảnh đàm phán bế tắc, Tổng thống Trump đã có một động thái "vượt mặt" Quốc hội khi ký 4 sắc lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh.
Sắc lệnh thứ nhất liên quan tới hỗ trợ người mất việc trong cuộc khủng hoảng COVID-19, theo đó mỗi người dân Mỹ thất nghiệp sẽ được nhận khoản tiền hỗ trợ 400 USD/tuần.
Ba sắc lệnh còn lại, gồm hỗ trợ khoản vay của sinh viên, kéo dài hạn trả nợ tiền nhà và miễn nộp thuế tiền lương cho người dân Mỹ có thu nhập ít hơn 100.000 USD/năm.
Đáng nói là theo các sắc lệnh của ông Trump, các bang phải trang trải 25% chi phí hỗ trợ cho người thất nghiệp tại bang mình. Trong khi đó, các bang đều đang thất thu thuế và các khoản thu nhập khác.
Thống đốc bang California, Gavin Newsom cho biết kế hoạch của ông Trump sẽ khiến ngân sách bang tốn 700 triệu USD mỗi tuần, buộc chính quyền bang phải cắt giảm các dịch vụ quan trọng khác.
Phản ứng về lời kêu gọi đàm phán của các thống đốc, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer cho biết phe Dân chủ sẽ đàm phán nếu phe Cộng hòa muốn thỏa hiệp. Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng cho biết sẵn sàng gặp Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Ông cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng đàm phán tăng tiền", đồng thời khẳng định hầu hết các bang sẽ thực thi sắc lệnh hành pháp của Tổng thống về hỗ trợ thất nghiệp trong một hoặc hai tuần tới./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
FED: Mỹ cần triển khai thêm một gói cứu trợ ứng phó dịch COVID-19
12:09' - 10/08/2020
Mỹ cần triển khai thêm một gói cứu hỗ trợ để đảm bảo người lao động có thể ở nhà an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan tại 20/50 bang của Mỹ
11:02' - 08/08/2020
Dịch COVID-19 đang tiếp tục lây lan tại 20/50 bang của Mỹ, trong đó bang California là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 541.693 ca.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ gia hạn cấp phép một số giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga
07:18'
Ngày 8/7, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã cấp giấy phép chung mới, gia hạn một số giao dịch hành chính với Ngân hàng Trung ương Nga đến ngày 9/10 tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi cải cách khung đánh giá nợ để hỗ trợ châu Phi
15:51' - 08/07/2025
IMF khuyến nghị cần cải cách khung đánh giá nợ để phù hợp với bối cảnh hiện tại, đồng thời tăng cường hỗ trợ quốc tế nhằm giúp châu Phi vượt qua khó khăn kinh tế và duy trì phát triển bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cuối năm
12:32' - 08/07/2025
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và các giải pháp khác để giảm lãi suất cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạn chót thuế quan cận kề gây áp lực lớn lên đồng USD
14:36' - 07/07/2025
Trong phiên giao dịch châu Á, đồng euro giảm 0,1% xuống 1,1773 USD đổi 1 euro, không xa mức đỉnh kể từ tháng 9/2021 là 1,1829 USD đạt được trong phiên 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Tỷ lệ tiền mới trong lưu thông chưa đến 30% sau 1 năm phát hành
12:12' - 07/07/2025
Tính đến cuối tháng 5/2025, trong khoảng 16 tỷ tờ tiền giấy đang lưu hành, hiện chỉ có 5 tỷ tờ tiền giấy mới, đạt tỷ lệ 28,8%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc công bố ngân sách bổ sung kích thích tiêu dùng nội địa
07:37' - 07/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân sách bổ sung của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tập trung vào ba lĩnh vực để hỗ trợ phục hồi kinh tế và đầu tư vào thực phẩm trong tương lai.
-
Tài chính & Ngân hàng
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa
13:39' - 06/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến, tình hình kinh tế thế giới, trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
-
Tài chính & Ngân hàng
BRICS lần đầu thông qua đề xuất chung về cải cách IMF
12:57' - 06/07/2025
Đây là lần đầu tiên nhóm BRICS - hiện đã mở rộng từ 5 lên 11 quốc gia thành viên - đạt đồng thuận về lập trường thống nhất chung trong vấn đề cải cách IMF.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK khuyến cáo 2 cách định danh sinh trắc học cho doanh nghiệp
10:02' - 05/07/2025
ABBANK cho biết định danh sinh trắc học là bước bắt buộc không chỉ nhằm tuân thủ pháp luật, mà còn giúp tăng cường an toàn trong mọi giao dịch.