Mỹ gia hạn chương trình bảo vệ đặc biệt liên quan trực tiếp đến người di cư
Theo các quan chức của Chính phủ Mỹ, TPS sẽ được gia hạn theo từng các nước. Cụ thể, chương trình này có hiệu lực đến tháng 7/2018 đối với khoảng 86.000 người Honduras, trong khi đó khoảng 5.300 người di cư Nicaragua sẽ tiếp tục ở lại Mỹ thêm 1 năm, cho đến tháng 1/2019, sau khi chương trình này hết hạn vào đầu tháng 1/2018.
Những người này đã được cấp quy chế bảo vệ tại Mỹ sau khi bão Mitch đổ bộ vào khu vực Trung Mỹ năm 1999.
TPS được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1990 và đã nhiều lần được gia hạn sau khi xảy ra các thảm họa thiên nhiên khác.
Hiện tại, TPS đang bảo vệ tới 300.000 người thuộc 9 quốc gia. Giới chức Mỹ nhấn mạnh việc chấm dứt TPS đối với người di cư là một phần trong nỗ lực siết chặt làn sóng di cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Elaine Duke cho biết việc ngừng TPS là điều bắt buộc vì những nước trên đã khắc phục được hậu quả bão Mitch gây ra.
Tuy nhiên, theo bà, quyết định gia hạn TPS thêm 1 năm đối với người di cư Nicaragua là để tạo điều kiện cho nhóm người này thu xếp hồi hương hoặc làm thủ tục đăng ký nhập cư. Riêng đối với nhóm người di cư Honduras, Bộ An ninh nội địa Mỹ cần có thêm thời gian để có quyết định cuối cùng về chương trình này.
Một số nghiệp đoàn đã phản đối quyết định trên của chính quyền Mỹ và cho rằng việc chấm dứt TPS sẽ không chỉ gây tác động lớn đối với hàng trăm nghìn gia đình người di cư tại Mỹ, mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này do đây là lực lượng lao động dồi dào.
Tuy nhiên, một quan chức của chính quyền Mỹ cho rằng TPS hết hiệu lực không có nghĩa toàn bộ người di cư, trừ những đối tượng tội phạm hoặc bị chỉ định, phải rời khỏi Mỹ. Theo quan chức này, Washington có thể ủng hộ nỗ lực của Quốc hội tìm kiếm giải pháp lâu dài đối với người di cư.
>>>Sắc lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống Trump tạm thời được giữ nguyên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
FTA Anh-Mỹ có thể được ký chỉ vài tháng sau khi Anh rời EU
09:42' - 07/11/2017
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cảnh báo việc London nhượng EU quá nhiều trong “thỏa thuận ly hôn” Brexit có thể cản trở Anh đạt được một hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh siết chặt trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc
19:12' - 06/11/2017
An ninh đã được tăng cường tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho chuyến thăm nước này của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ việc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên
07:50' - 06/11/2017
Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ "chắc chắn để ngỏ" việc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Ra mắt ứng dụng kết nối thuê chung căn hộ tại Mỹ Latinh
10:45' - 05/11/2017
Nền tảng DadaRom.com vừa đưa ra một ứng dụng mới trợ giúp giới trẻ ở Mỹ Latinh muốn sự độc lập hoặc sống ở một nơi mới có thể tìm kiếm một đối tác tin cậy chia sẻ căn hộ hoặc nhà ở.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04'
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.