Mỹ giám sát, nghiên cứu về biến thể của virus SARS-CoV-2

11:04' - 25/01/2021
BNEWS CDC của Mỹ đang nỗ lực theo dõi các biến thể của virus SARS-CoV-2 nhằm đảm bảo rằng vaccine và phương pháp điều trị luôn đi trước các biến thể mới của virus cho đến khi đạt được miễn dịch cộng đồng.

Tân Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky ngày 24/1 cho biết CDC đang tăng cường nỗ lực theo dõi các biến thể của virus SARS-CoV-2 nhằm đảm bảo rằng vaccine và phương pháp điều trị luôn đi trước các biến thể mới của virus cho đến khi đạt được miễn dịch cộng đồng.

Trả lời phỏng vấn của hãng Fox News, bà Walensky cảnh báo hậu quả của việc virus biến đổi nhanh chóng trong bối cảnh số người Mỹ được xác nhận mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lên tới trên 25 triệu, với gần 430.000 người tử vong, chỉ hơn 1 năm sau khi nước này ghi nhận ca bệnh đầu tiên. 

Bà Walensky cho biết sau 5 ngày nhận tiếp quản từ chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, nhóm của bà vẫn chưa biết chính xác lượng vaccine nước Mỹ hiện có và đây là một trong những nguyên nhân cản trở tiến độ tiêm chủng.

Nhận định này giống với ý kiến của Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain khi trả lời phỏng vấn của NBC, trong đó ông nói rằng chương trình phân phối vaccine ngoài các cơ sở chăm sóc y tế, "thực sự không tồn tại khi chúng tôi vào Nhà Trắng".

Tuy nhiên, tân Giám đốc CDC bày tỏ tin tưởng chính phủ sẽ sớm giải quyết vấn đề về nguồn cung vaccine cũng như tiếp tục tăng cường đáng kể hoạt động sản xuất và phân phối vaccine trước tháng 4 tới.

Bên cạnh đó, bà Walensky cho biết CDC đang phối hợp với Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) cũng như Lầu Năm Góc để tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, nhằm đánh giá tác động của các biến thể đối với vaccine, cũng như các biện pháp điều trị.

Giám đốc CDC nhấn mạnh khi vaccine chưa thể tạo ra miễn dịch cộng đồng, việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn số lượng virus lây lan, qua đó giúp giảm số biến thể mà virus có thể tạo ra.

Dự kiến từ ngày 26/1, mọi quy định mới của CDC sẽ có hiệu lực, theo đó tất cả hành khách hàng không quốc tế từ 2 tuổi trở lên khi vào Mỹ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. CDC không xem xét miễn trừ tạm thời cho các hãng hàng không trong trường hợp hành khách đến từ các nước có năng lực xét nghiệm hạn chế. Tuy nhiên, một số trường hợp hành khách sẽ được xem xét miễn trừ nhân đạo. 

Ngoài ra, lệnh trên cũng yêu cầu du khách phải tự cách ly trong vòng 7 ngày và xét nghiệm COVID-19 mới trong vòng 3-5 ngày sau khi tới Mỹ. Hiện các quan chức CDC cũng đang thảo luận về khả năng áp dụng bổ sung các yêu cầu xét nghiệm với các chuyến bay trong nước hoặc yêu cầu xét nghiệm khi trở về từ chuyến du lịch quốc tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục