Mỹ, Hàn sẽ phối hợp tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2
Ngày 24/9, người phát ngôn của Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết trong cuộc gặp song phương diễn ra bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York (Mỹ), hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ về các biện pháp đối với Triều Tiên.
Hai nước cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc cho Triều Tiên thấy một tương lai tươi sáng sau khi hoàn tất phi hạt nhân hóa.
Trong khi đó, theo Nhà Trắng, hai bên cam kết duy trì các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên để đảm bảo Bình Nhưỡng hiểu được rằng việc phi hạt nhân hóa là con đường duy nhất hướng tới thịnh vượng và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận sâu về thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, cũng như khả năng tổ chức cuộc gặp ba bên, trong đó có sự tham gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.
Tổng thống Moon Jae-in đã đến Mỹ trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba vào tuần trước nhằm phá vỡ thế bế tắc của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều.
Tại hội nghị này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị dỡ bỏ cơ sở hạt nhân quan trọng Yongbyon nếu Mỹ cũng có các hành động thiện chí tương xứng, đồng thời bày tỏ mong muốn tổ chức hội nghị Mỹ-Triều lần hai và sớm hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa.
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh kết quả thành công hội nghị liên Triều, tuyên bố sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong tương lai gần.
Ông cũng nhấn mạnh hiện vẫn còn nhiều việc phải làm để hai bên đạt được mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn và không thể đảo ngược. Tổng thống Mỹ cũng đề xuất cuộc gặp Mỹ-Triều lần hai sẽ diễn ra tại một địa điểm khác thay vì Singapore./.
>>>Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ là nơi khác ngoài Singapore
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Triều lần thứ hai
10:21' - 24/09/2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuẩn bị cuộc gặp lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hi vọng đạt tiến bộ trong đàm phán hạt nhân Triều-Mỹ
19:18' - 22/09/2018
Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nêu rõ: "Mỹ và cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận này. Tôi hy vọng (thỏa thuận) tháo gỡ những vấn đề cho đối thoại Triều Tiên-Mỹ vốn đã bị đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nhấn mạnh quan hệ "rất tốt đẹp" với lãnh đạo Triều Tiên
12:47' - 22/09/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/9 nhấn mạnh quan hệ "rất tốt đẹp" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song cho biết ông sẽ không vội vàng ký bất cứ thỏa thuận nào với Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoàn thành sớm mục tiêu thu hút FDI giai đoạn 2021-2025
20:37' - 18/07/2025
Trung Quốc đã hoàn thành sớm mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực
16:08' - 18/07/2025
Thái Lan dự kiến sẽ nhận được mức thuế quan của Mỹ gần bằng mức thuế áp dụng cho các quốc gia khác trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện loại đất hiếm mới
15:37' - 18/07/2025
Các nhà địa chất Trung Quốc vừa phát hiện một mỏ lớn chứa khoáng vật đất hiếm chưa từng được biết đến trước đây tại khu tự trị Nội Mông, miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ đang làm chao đảo các công xưởng tại Trung Quốc
14:57' - 18/07/2025
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm đảo lộn chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Trung Quốc đang phải chạy đua để thích ứng.
-
Kinh tế Thế giới
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga
14:52' - 18/07/2025
EU đã chính thức thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Đây được đánh giá là một trong những gói biện pháp cứng rắn nhất từng được EU áp dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Larry Ellison trở thành người giàu thứ hai thế giới
11:02' - 18/07/2025
Nhà sáng lập Oracle, ông Larry Ellison đã “soán ngôi” Giám đốc điều hành (CEO) Meta của ông Mark Zuckerberg và trở thành người giàu thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba ứng phó với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm
10:11' - 18/07/2025
Trong phiên họp thứ 5 Quốc hội khóa X diễn ra trong ngày 16-17/7, Chính phủ Cuba đã công bố hàng loạt biện pháp nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Giá thực phẩm tăng cao do biến đổi khí hậu
09:34' - 18/07/2025
Tháng Sáu vừa qua, lạm phát tại Bỉ đã trở lại mức gần như bình thường, khoảng 2%. Với cơ chế điều chỉnh lương theo chỉ số giá tiêu dùng, người tiêu dùng lẽ ra không phải chịu tác động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Mỹ Latinh tăng 7,1% trong năm 2024
08:15' - 18/07/2025
Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào khu vực này đã đạt 188,962 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7,1% so với năm 2023.