1. >

Hàn Quốc hi vọng đạt tiến bộ trong đàm phán hạt nhân Triều-Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nêu rõ: "Mỹ và cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận này. Tôi hy vọng (thỏa thuận) tháo gỡ những vấn đề cho đối thoại Triều Tiên-Mỹ vốn đã bị đình trệ".

Hàn Quốc hi vọng đạt tiến bộ trong đàm phán hạt nhân Triều-Mỹ

 Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tại cuộc họp báo ở Seoul. YONHAP/TTXVN 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 22/9 bày tỏ hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể đạt tiến bộ trong các cuộc đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua với cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phá hủy một cơ sở thử tên lửa chủ chốt của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nêu rõ: "Mỹ và cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận này. Tôi hy vọng (thỏa thuận) tháo gỡ những vấn đề cho đối thoại Triều Tiên-Mỹ vốn đã bị đình trệ".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng hồi đầu tuần này, cuộc gặp thứ ba của hai ông trong năm nay, trong đó ông Kim Jong-un cũng cam kết đóng cửa vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân duy nhất của nước này được biết cho tới nay nếu Mỹ có các bước đi tương xứng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong-un đã đạt được sự nhất trí về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 vừa qya ở Singapore, song các cuộc đàm phán để thực hiện các cam kết đạt rất ít tiến triển.

Ông Trump đã hủy chuyến thăm theo kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên trong tháng trước, khiến cho các cuộc đàm phán đang bị bế tắc.

Theo dự kiến, vào ngày 25/9 tới, bên lề khóa họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thông báo chi tiết cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra ở Bình Nhưỡng vừa qua.

Ông Moon Jae-in dự kiến sẽ chuyển một bức thông điệp quan trọng của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Trump. Giới quan sát cho rằng thông qua Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Jong-un có thể đã liệt kê toàn bộ các biện pháp phi hạt nhân bổ sung mà ông sẵn sàng thực hiện, nếu Mỹ có hành động tương xứng. Trong số các biện pháp được nêu có việc phá hủy vĩnh viễn cơ sở hạt nhân ở Yongbyon./.

>>> Tổng thống Mỹ nhấn mạnh quan hệ "rất tốt đẹp" với lãnh đạo Triều Tiên


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ớt charapita được mệnh danh là gia vị đắt nhất thế giới và là giống ớt quý hiếm. Hiện nay, giống cây này đã được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng một kg. Ở một số quốc gia trên thế giới giá của loại ớt này được bán cho các nhà hàng cao cấp tới 25.000 USD một kg.

ncif