Mỹ hy vọng Chủ tịch Triều Tiên tuyên bố ở quốc hội về phi hạt nhân hoá

08:14' - 06/04/2019
BNEWS Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tận dụng cuộc họp của quốc hội vào tuần tới để tuyên bố công khai rằng từ bỏ vũ khí hạt nhân là đúng đắn với Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/4 cho biết ông hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tận dụng một cuộc họp của quốc hội nước này vào tuần tới để tuyên bố công khai rằng từ bỏ vũ khí hạt nhân là việc làm đúng đắn đối với Bình Nhưỡng.
Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên dự kiến tổ chức phiên họp đầu tiên trong năm 2019 vào ngày 11/4, và nhân sự kiện này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có bài phát biểu công khai đầu tiên về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đài CBS News dẫn lời ông Pompeo nhấn mạnh: "Đó là một sự kiện thường niên mà nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp xúc với người dân nước này.

Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao những nội dung phát biểu của ông Kim Jong-un. Tôi không hy vọng sẽ có bất ngờ lớn, song hy vọng rằng ông ấy sẽ chia sẻ cảm nghĩ của mình.

Tôi tin rằng với tư cách là nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông ấy sẽ nhấn mạnh viêc làm đúng đắn đối với Triều Tiên là cam kết với Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên".
Ông Pompeo cho biết các kênh ngoại giao Mỹ-Triều vẫn rộng mở và hai bên đã "có các cuộc tiếp xúc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội nhằm thảo luận về các bước đi tiếp theo giữa hai bên.

Theo ông Pompeo, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba sẽ sớm diễn ra mặc dù hiện vẫn chưa ấn định thời gian cho hội nghị này.

Ông Pompeo nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Trước đó, ông Pompeo ngày 1/4 nói rằng ông hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau một lần nữa "trong những tháng tới" để hai bên có thể đạt được bước đi thực chất đầu tiên hoặc một bước tiến lớn trên con đường phi hạt nhân hóa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục