Mỹ hy vọng Chủ tịch Triều Tiên tuyên bố ở quốc hội về phi hạt nhân hoá
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/4 cho biết ông hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tận dụng một cuộc họp của quốc hội nước này vào tuần tới để tuyên bố công khai rằng từ bỏ vũ khí hạt nhân là việc làm đúng đắn đối với Bình Nhưỡng.
Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên dự kiến tổ chức phiên họp đầu tiên trong năm 2019 vào ngày 11/4, và nhân sự kiện này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có bài phát biểu công khai đầu tiên về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đài CBS News dẫn lời ông Pompeo nhấn mạnh: "Đó là một sự kiện thường niên mà nhà lãnh đạo Triều Tiên tiếp xúc với người dân nước này.Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao những nội dung phát biểu của ông Kim Jong-un. Tôi không hy vọng sẽ có bất ngờ lớn, song hy vọng rằng ông ấy sẽ chia sẻ cảm nghĩ của mình.
Tôi tin rằng với tư cách là nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông ấy sẽ nhấn mạnh viêc làm đúng đắn đối với Triều Tiên là cam kết với Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên".
Ông Pompeo cho biết các kênh ngoại giao Mỹ-Triều vẫn rộng mở và hai bên đã "có các cuộc tiếp xúc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội nhằm thảo luận về các bước đi tiếp theo giữa hai bên.Theo ông Pompeo, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba sẽ sớm diễn ra mặc dù hiện vẫn chưa ấn định thời gian cho hội nghị này.
Ông Pompeo nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Trước đó, ông Pompeo ngày 1/4 nói rằng ông hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể gặp nhau một lần nữa "trong những tháng tới" để hai bên có thể đạt được bước đi thực chất đầu tiên hoặc một bước tiến lớn trên con đường phi hạt nhân hóa./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ phối hợp với Mỹ thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa
13:47' - 13/03/2019
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ phối hợp với Mỹ để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa đạt được tiến triển thực chất, xúc tiến xây dựng một cơ chế hòa bình vững chắc và dài lâu trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Triều Tiên tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn
11:44' - 12/03/2019
Truyền thông Triều Tiên ngày 12/3 đăng các bài viết khẳng định nước này vẫn cam kết chắc chắn tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục đối thoại xây dựng về phi hạt nhân hóa
07:26' - 01/03/2019
Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận xây dựng về vấn đề phi hạt nhân hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh nhấn mạnh nhu cầu xích lại gần hơn với thị trường chung EU
10:52'
Ngày 4/1, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Anh nên tìm cách liên kết chặt chẽ hơn với thị trường chung châu Âu trên cơ sở "từng vấn đề cụ thể" nếu điều đó phục vụ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: THX/ TTXVN