Mỹ khiếu nại Canada liên quan đến hạn ngạch bơ sữa
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết việc Ottawa áp dụng hạn ngạch sữa được thỏa thuận trong USMCA là "vi phạm các cam kết và gây hại cho các nông dân và nhà sản xuất sữa Mỹ."
Vấn đề về hạn ngạch sữa là một điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán USMCA sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Mỹ rút khỏi NAFTA (được ký năm 1994) và kiên quyết yêu cầu một thỏa thuận thay thế.
Hiệp định USMCA, được ký vào cuối năm 2019 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, thiết lập một hạn ngạch cho các sản phẩm được miễn thuế, được gọi là "hạn ngạch thuế quan" hay TRQ.
Đại điện Thương mại Mỹ Lighthizer cho biết Canada đang dành một số hạn ngạch sữa cho các nhà chế biến - làm ảnh hưởng đến cơ hội của các nông dân và nhà sản xuất sữa của Mỹ trong việc tận dụng các TRQ đã thỏa thuận và bán nhiều loại sản phẩm sữa cho người tiêu dùng Canada.
Mỹ đã kêu gọi việc tiến hành tham vấn với Canada, nhưng nếu tranh chấp không thể giải quyết, Washington có thể "nhờ tới" phán quyết của trọng tài theo quy trình giải quyết tranh chấp.
Hành động này chứng tỏ rằng Mỹ sẽ không ngần ngại sử dụng tất cả công cụ có sẵn để đảm bảo công nhân, nông dân, chủ trang trại và doanh nghiệp Mỹ được hưởng những lợi ích mà nước này đã giành được./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ “im lặng” sau khi Canada hạn chế xuất khẩu một số loại thuốc kê đơn
09:22' - 02/12/2020
Hiện chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn “im lặng” trước quyết định của Canada về việc ngăn xuất khẩu một số loại thuốc kê đơn sang thị trường Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn tiếp tục tham gia vào cả 2 dự án Sakhalin
19:03'
Cả 2 dự án Sakhalin cung cấp gần 9% tổng lượng khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu vào Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nga giảm 4% trong quý II/2022
13:33'
Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstat) ngày 12/8 công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II vừa qua giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ
13:01'
Báo The Wall Street Journal (Mỹ) ngày 12/8 đưa tin các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Đã dập tắt được đám cháy
11:58'
Chính phủ Cuba ngày 12/8 tuyên bố đã dập tắt vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, thảm họa công nghiệp kinh hoàng nhất trong lịch sử đảo quốc Caribe này.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung-Nga có thể đạt kỷ lục trong năm 2022
09:03'
Đại sứ Trung Quốc tại LB Nga Zhang Hanhui ngày 11/8 cho biết hợp tác kinh tế giữa nước này với LB Nga đang trên đà phát triển và kim ngạch thương mại có thể đạt mức kỷ lục trong năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela dừng chuyển dầu thô sang châu Âu để thanh toán nợ
08:09'
Ngày 12/8, Venezuela đã quyết đình chỉ các hoạt động chuyển dầu thô sang châu Âu trên tinh thần thỏa thuận đổi dầu thô trừ vào các khoản nợ chưa thanh toán và cổ tức trễ hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) trước thách thức kinh tế: Cần giải pháp đột phá
05:30'
Tăng trưởng kinh tế của Hong Kong (Trung Quốc) trong năm nay có thể sẽ giảm từ 1% đến 2%, điều này cho thấy kinh tế Hong Kong đang đối mặt với sóng gió, con đường phục hồi sẽ còn nhiều chông gai.
-
Kinh tế Thế giới
Một ngân hàng châu Âu đồng ý thanh toán phí quá cảnh dầu khí Nga tới Trung Âu
18:34' - 12/08/2022
Một ngân hàng châu Âu đồng ý xử lý một khoản thanh toán cho việc vận chuyển dầu của Nga qua Ukraine , qua đó loại bỏ nguyên nhân dẫn đến việc ngừng cung cấp dầu mỏ cho Trung Âu trong tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh ngày càng tiến gần đến nguy cơ suy thoái kinh tế
16:09' - 12/08/2022
Kinh tế Anh đã giảm trong quý II vừa qua trong bối cảnh nền kinh tế nước này được dự báo có nguy cơ rơi vào suy thoái dưới thời một thủ tướng mới.