Mỹ khó có thể mở cửa lại nền kinh tế vào đầu tháng 5/2020

08:07' - 14/04/2020
BNEWS Ngày 13/4, các chuyên gia y tế công cũng như một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định mục tiêu mở cửa lại nền kinh tế Mỹ vào ngày 1/5 là không thực tế.

Trả lời phỏng vấn trong một chương trình của truyền hình ABC News vào ngày lễ Phục Sinh 12/4, Ủy viên Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Stephen Hahn cho biết vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định có thể mở cửa lại nền kinh tế vào ngày 1/5 mặc dù rõ ràng đây là mục tiêu mà Mỹ đang hy vọng sẽ đạt được.
Cùng với ông Stephen Hahn, Tiến sĩ Anthony S. Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho rằng thay vì đột ngột mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế, Mỹ nên thực hiện đối với từng khu vực và dựa vào điều kiện của từng vùng khác nhau với mức độ dịch bệnh đang xảy ra cũng như mối đe dọa của dịch bệnh.

Quá trình này có thể bắt đầu được thực hiện theo một số cách vào tháng tới. Tuy nhiên ông Fauci cũng lưu ý rằng cũng có khả năng virus SARS-CoV-2 sẽ bùng phát trở lại vào cuối năm nay.
Trước đó, ông Christopher Murray, Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Washington cũng lên tiếng cảnh báo việc dỡ bỏ các hạn chế vào tháng tới đồng  nghĩa là vào tháng Bảy hoặc tháng Tám Mỹ sẽ phải đối mặt với tình huống tương tự như hiện nay.

Ông cho rằng một số bang của Mỹ có thể mở cửa vào giữa tháng Năm. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận cũng như phải đảm chắc chắn rằng Mỹ không đánh đổi tất cả những nỗ lực của người dân trong thời gian qua nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh để mở cửa sớm.
Trong khi đó, ngày 13/4, một số bang thuộc Bờ Tây và miền Đông Bắc nước Mỹ đã triển khai những nỗ lực nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế khi điều kiện cho phép.
Các Thống đốc bang Washington, California và Oregon ngày 13/4 thông báo đang thảo luận kế hoạch nhằm mở cửa trở lại kinh tế tại các bang này ngay khi có đủ điều kiện an toàn để dỡ bỏ những hạn chế.

Trong một tuyên bố, Thống đốc bang California Gavin Newsom, Thống đốc bang Oregon Kate Brown và Thống đốc bang Washington Jay Inslee nêu rõ: "Dịch  COVID-19 đã gây gián đoạn sự liên kết của chúng tôi. Trong những tuần tới, Bờ Tây sẽ thảo luận về tình hình dịch COVID-19 cũng như khả năng hợp tác chặt chẽ của chúng tôi để đảm bảo rằng chủng virus này không bao giờ có thể lây lan mạnh trong cộng đồng".

Các Thống đốc cũng cho hay: "Chúng tôi sẽ thông báo rằng các bang California, Oregon và Washington thống nhất hợp tác với cách tiếp cận chung về mở cửa trở lại các nền kinh tế của chúng tôi. Biện pháp này sẽ xác định rõ ràng các chỉ số để cộng đồng có thể tái khởi động cuộc sống và công việc".
Theo tuyên bố, kế hoạch này sẽ chú trọng vào nhóm cư dân đặc biệt dễ bị tổn thương tại các địa điểm như các viện dưỡng lão và các cơ sở y tế dài hạn, tăng cường năng lực cho các bệnh viện ngay cả khi đại dịch kết thúc, khắc phục những hậu quả gián tiếp do virus SARS-CoV-2 gây ra đối với các cộng đồng khó khăn và đảm bảo rằng một hệ thống xét nghiệm, phát hiện và cách ly bệnh nhân luôn sẵn sàng sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.
Trong một diễn biến khác liên quan, các Thống đốc của sáu bang miền Đông Bắc nước Mỹ cùng ngày đã nhất trí thành lập một nhóm cố vấn về cách thức mở cửa trở lại các nền kinh tế địa phương do tác động của dịch COVID-19.

Nỗ lực trên do Thống đốc bang New York Andrew Cuomo dẫn đầu, cùng với Thống đốc Phil Murphy của bang New Jersey, Thống đốc Ned Lamont của bang Connecticut, Thống đốc Tom Wolf của bang Pennsylvania, Thống đốc John Carney của bang Delaware và Thống đốc Gina Raimondo của bang Rhode Island.

Trong một cuộc họp trực tuyến, thống đốc của sáu bang này đã thống nhất, mỗi bang sẽ chỉ định Chánh Văn phòng, một quan chức y tế cộng đồng và một quan chức phụ trách kinh tế tham gia thảo luận về kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế địa phương.
Những tuyên bố liên quan tới việc mở cửa trở lại nền kinh tế ở Mỹ được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc và tử vong do COVID-19 tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh.

Tính đến 6h00 sáng 14/4 theo giờ Hà Nội, thống kê của Trung tâm Khoa học Hệ thống và Kỹ thuật (CSSE) thuộc Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 577.842 ca mắc COVID-19, trong đó có 23.232 ca tử vong. Tâm dịch của nước Mỹ là bang New York đã ghi nhận 195.749 ca mắc bệnh và 10.058 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục