Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump duy trì lợi thế tài chính trong chiến dịch tranh cử

19:04' - 13/04/2020
BNEWS Dù giảm do ảnh hưởng dịch COVID-19, song số tiền gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump vẫn ở mức cao và giúp duy trì lợi thế về tài chính so với các ứng cử viên đảng Dân chủ.

Theo thống kê của hãng tin AP, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) và chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đã huy động hơn 212 triệu USD trong quý I/2020, nâng tổng số tiền gây quỹ của “ông chủ” Nhà Trắng lên hơn 677 triệu USD từ năm 2017.

Ngay cả khi kinh tế của Mỹ trong tháng 3 bắt đầu giảm tốc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, quỹ vận động tranh cử của ông Trump vẫn thu được hơn 63 triệu USD.

Dù con số này thấp hơn so với 86 triệu USD của tháng 2 nhưng vẫn cao thứ hai từ trước đến nay đối với chiến dịch tái tranh cử của ông Trump.

Tính đến cuối tháng 3, các quỹ ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Trump ước tính ghi nhận hơn 240 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, cao hơn 40 triệu USD so với 2 tháng trước.

Theo kế hoạch, chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump sẽ nhận được hơn 1 tỷ USD từ chính RNC và các ủy ban gây quỹ chung có liên quan đến chiến dịch.

Như vậy, ông Trump duy trì lợi thế hơn so với các ứng cử viên của đảng Dân chủ về mặt tài chính.

Các ứng cử viên đảng Dân chủ chưa công bố số tiền quyên góp được trong tháng 3, nhưng tính đến cuối tháng 2, chiến dịch vận động tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ủy ban quốc gia của đảng Dân chủ mới chỉ nhận được tổng cộng 20 triệu USD.

Đại dịch COVID-19 hoành hành đã buộc các ứng cử viên tạm dừng các hoạt động vận động tranh cử cũng như gây quỹ theo cách truyền thống và chuyển sang ứng dụng công nghệ số hóa.

Cuộc đua vào vị trí chủ nhân Nhà Trắng năm 2020 gần như chắc chắn sẽ là "cuộc đua song mã" giữa ứng cử viên Biden của đảng Dân chủ và đương kim Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa.

Dư luận đang hướng sự quan tâm tới những diễn biến tiếp theo trên chính trường Mỹ, đặc biệt là trong những kết quả thăm dò dư luận gần đây, ông Biden đang tạm thời ở thế dẫn điểm so với Tổng thống Trump./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục