Mỹ đạt bước tiến trong phát hiện kháng thể chống virus SARS-CoV-2
Trái ngược với các xét nghiệm chẩn đoán hiện nay về COVID-19 - vốn phát hiện các vật liệu di truyền từ virus SARS-CoV-2 trong dịch tiết qua đường hô hấp, các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện sàng lọc và tìm kháng thể với virus trong huyết tương (một chất dịch có trong máu) nhằm cung cấp thông tin về phản ứng miễn dịch của người đối với căn bệnh lây nhiễm này.
Nhóm nghiên cứu do ông Scott Boyd - Phó Giáo sư về dịch tễ học thuộc trường đại học trên đứng đầu, đã phát hiện hai loại kháng thể khác nhau, đó là kháng thể IgM - được tạo ra từ sớm trong phản ứng miễn dịch và có tốc độ suy giảm diễn ra khá nhanh chóng; và kháng thể IgG - có mức tăng chậm hơn sau khi cơ thể nhiễm virus, nhưng thời gian tồn tại trong cơ thể thường lâu hơn.
Giáo sư Thomas Montine - Trưởng khoa Dịch tễ học thuộc trường Y khoa Stanford, cho biết: "Có một số lượng hạn chế các dữ liệu ở Trung Quốc và châu Âu cho thấy đây dường như là chuỗi phản ứng tiếp theo của virus này. Không một ai có thời gian đủ lâu để biết được rằng các kháng thể vẫn tồn tại trong cơ thể bao lâu sau khi nhiễm bệnh".
Cuộc thử nghiệm kéo dài tới 3 ngày của các nhà khoa học thuộc trường Y khoa Standford đã được Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe Standford công bố kết quả vào ngày 6/4 vừa qua. Trung tâm này có thể kiểm tra 500 mẫu máu mỗi ngày.
Các xét nghiệm huyết thanh có thể giúp giải đáp những câu hỏi hóc búa, không thể giải quyết bằng các xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 đang áp dụng hiện nay, đó là sử dụng phương pháp phản ứng chuỗi polymerase để phát hiện vật liệu di truyền virus.
Theo Giáo sư Montine, "cách tiếp cận đó có thể rất quan trọng trong giai đoạn này, khi chúng ta không có vaccine hoặc các liệu pháp điều trị dứt điểm bệnh COVID-19"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy, Mỹ xét nghiệm máu tìm kháng thể miễn nhiễm với SARS-CoV-2
08:24' - 08/04/2020
Italy, Mỹ bắt đầu khởi động chiến dịch xét nghiệm máu tìm kiếm những người đã có sự miễn dịch với virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế xã hội
Canada nghiên cứu sử dụng thuốc kháng viêm mạnh đối phó với dịch COVID-19
08:05' - 24/03/2020
Canada thông báo nước này đang nghiên cứu khả năng sử dụng thuốc kháng viêm mạnh để giảm nguy cơ biến chứng ở phổi và tỷ lệ tử vong ở các ca mắc COVID-19.
-
Kinh tế xã hội
Bỉ phát triển kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2
10:09' - 17/03/2020
Ngày 16/3, Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) công bố đã phát hiện một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Cơ giới hóa mở đường cho vùng lúa lớn, nâng giá trị nông sản Hưng Yên
13:08'
Đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ và liên kết chuỗi giá trị đang giúp Hưng Yên hình thành vùng sản xuất tập trung, giảm chi phí, nâng năng suất và gia tăng giá trị kinh tế cho nông dân.
-
Kinh tế xã hội
Động đất tại Philippines: Số người thiệt mạng tăng, ghi nhận hơn 1.700 dư chấn
13:08'
Ngày 10/6, giới chức Philippines tiếp tục cập nhật thiệt hại về người và của sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở miền Nam Philippines sáng 8/6.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Ngày 19/6, mở lại phiên xử 6 cựu cán bộ xây dựng nhận hối lộ
12:47'
TAND Hà Nội hoãn xét xử 6 cựu cán bộ quản lý trật tự xây dựng bị cáo buộc nhận hàng tỷ đồng để làm ngơ cho các công trình xây dựng trái phép, gây ảnh hưởng môi trường đầu tư và kỷ cương đô thị.
-
Kinh tế xã hội
Canh tác lúa phát thải thấp: Mở hướng đi mới cho Đồng bằng sông Hồng
11:26'
Sau vụ đầu tiên triển khai, mô hình sạ hàng kết hợp vùi phân cho thấy hiệu quả rõ nét khi vừa giảm phát thải, tiết kiệm vật tư đầu vào, vừa tăng thu nhập cho người trồng lúa.
-
Kinh tế xã hội
Phòng ngừa nguy cơ gian lận thi Trung học phổ thông bằng thiết bị công nghệ cao và AI
10:48'
Lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối đối với đề thi, dữ liệu phục vụ kỳ thi và các tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước
-
Kinh tế xã hội
Giảng viên trẻ đưa robot và trí tuệ nhân tạo vào trường nghề
10:29'
Với thạc sĩ Nguyễn Đức Tài, mỗi sản phẩm nghiên cứu không chỉ là thành quả sáng tạo mà còn là cách để sinh viên nghề ở An Giang tiến gần hơn tới những công nghệ của tương lai.
-
Kinh tế xã hội
Tạo sinh kế bền vững để chặn đứng nguy cơ tái nghèo
10:21'
Thời gian qua, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đã tạo nguồn lực mạnh mẽ cho các địa phương tại Đồng Nai.
-
Kinh tế xã hội
Kỳ lạ phiên chợ giữ hồn Tây Bắc giữa đại ngàn Tây Nguyên
10:20'
Mỗi sáng Chủ nhật, chợ phiên Đắk R’măng (còn gọi chợ tình Đắk R’măng, ở xã Tà Đùng, tỉnh Lâm Đồng) lại rộn ràng tiếng nói cười, sắc màu thổ cẩm và hương thơm của những món ăn vùng cao.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Bài toán khó về logistics
09:41'
Trước thềm World Cup 2026, Bưu điện Canada cảnh báo nguy cơ chậm phát thư, bưu kiện tại Toronto và Vancouver do các biện pháp an ninh, hạn chế giao thông phục vụ giải đấu.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới trung tâm y tế Wyckoff Heights tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN