1. >

Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Trong quá trình DOC xem xét đơn kiện của nguyên đơn, một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam quan tâm đến vụ việc đã gửi thư phản đối đơn kiện.

Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép Việt Nam

Mỹ khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương vừa cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã quyết định khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm thép các-bon chống ăn mòn (thép mạ) nhập khẩu từ Việt Nam.

Vừa qua, ngày 22/9/2016, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Hoa Kỳ (nguyên đơn) đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới DOC đối với sản phẩm nêu trên.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2015, sau khi tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với cùng chủng loại sản phẩm trên có xuất xứ từ Trung Quốc, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh áp thuế với Trung Quốc, cụ thể: với thuế chống bán phá giá là 199,43%; thuế chống trợ cấp là 241,43%.

Trong quá trình DOC xem xét đơn kiện của nguyên đơn, một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam quan tâm đến vụ việc đã gửi thư phản đối đơn kiện.

Dựa trên phân tích về các cáo buộc của nguyên đơn, DOC đã ra quyết định khởi xướng điều tra.

Theo thông báo, DOC sẽ chưa ban hành quyết định áp thuế sơ bộ do cần thêm thông tin về tình hình sản xuất ở nước chịu lệnh áp thuế (Trung Quốc) và nước thứ ba hoàn thiện sản phẩm. DOC cũng cho biết cơ quan này sẽ chưa tiến hành hoãn việc thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu từ Việt Nam và chưa yêu cầu khoản tiền đặt cọc với các chuyến hàng này ở mức bằng với mức thuế AD và CVD đối với sản phẩm từ Trung Quốc vào thời điểm này.

DOC sẽ ban hành bản câu hỏi điều tra cho các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về các chuyến hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ và xuất xứ của thép nhập khẩu được gia công để sản xuất thép thành phẩm nhưng chưa cho biết thời gian cụ thể.

Những doanh nghiệp nào không trả lời bản câu hỏi đầy đủ và đúng thời hạn có thể sẽ bị coi là không hợp tác và bị đưa ra phán quyết bất lợi.

Căn cứ theo quy định, DOC sẽ ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày kể từ ngày khởi xướng (dự kiến vào ngày 3/9/2017)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif