Mỹ khôi phục miễn trừ thuế quan với 352 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chính phủ Mỹ ngày 23/3 thông báo sẽ khôi phục miễn trừ thuế đối với 352 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp dụng các mức thuế phạt của Washington lần đầu tiên vào năm 2018 dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.
Chính sách miễn trừ đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc hết hiệu lực vào cuối năm 2020, song tháng 10/2021, chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden bắt đầu lấy ý kiến của công chúng về việc có khôi phục miễn trừ đối với 549 mặt hàng hay không.Trong một tuyên bố, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) nêu rõ chính phủ đã quyết định khôi phục miễn trừ thuế đối với 352 sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi cân nhắc kỹ lưỡng ý kiến của công chúng và tham vấn với các cơ quan chức năng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 12/10/2021 đến hết ngày 31/12/2022.
Theo USTR, trong số 352 mặt được khôi phục miễn trừ thuế có nhiều loại linh kiện sản xuất và hàng tiêu dùng, từ linh kiện màn hình TV đến ba lô, xe đạp, gối...Trong bối cảnh nền kinh tế đầu tàu thế giới đang phải đối mặt với làn sóng lạm phát cao kỷ lục, các doanh nghiệp cũng như các nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đang gây sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden nhằm giảm bớt gánh nặng thuế quan, vốn được cho là có thể làm trầm trọng hơn vấn đề nguồn cung và đẩy giá cả leo thang.
Tháng 2 vừa qua, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng phạm vi miễn trừ thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là quá hẹp.
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát khi chính quyền Tổng thống Trump áp thuế phạt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 370 tỷ USD với lý do hoạt động thương mại "không công bằng" liên quan quyền sở hữu trí tuệ và ép buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.
Tuy nhiên, hơn 2.200 mặt hàng đã được miễn trừ, trong đó 549 mặt hàng được gia hạn miễn trừ và phần lớn số này hết hạn miễn trừ vào cuối năm 2020.
Tháng 1/2020, Washington và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. Theo đó, Bắc Kinh cam kết tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp và chế tạo, năng lượng cùng dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD so với mức năm 2017 trong vòng 2 năm.
Thỏa thuận này giúp xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài gần 18 tháng giữa hai nước với các biện pháp đáp trả thuế quan, ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi hàng hóa song phương trị giá hàng trăm tỷ USD./.
>>>Tăng lãi suất và tránh suy thoái kinh tế - nhiệm vụ khó khăn của Fed
Tin liên quan
-
Tài chính
Anh ưu tiên giảm thuế trong kế hoạch ngân sách mùa Xuân
07:58' - 24/03/2022
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 23/3 đã công bố kế hoạch ngân sách mùa Xuân, theo đó chính phủ cam kết giảm mức thuế thu nhập cơ bản vào năm 2024.
-
Hàng hoá
Mỹ, Anh đạt thỏa thuận chấm dứt áp thuế trả đũa với thép và nhôm
07:59' - 23/03/2022
Mỹ đã công bố một thỏa thuận với Anh nhằm chấm dứt việc áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tăng phân quyền, rõ trách nhiệm, minh bạch ngân sách
11:24' - 07/07/2025
Việc ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.
-
Tài chính
Tín hiệu tích cực cho ngân sách của cường quốc công nghệ thế giới
07:38' - 07/07/2025
Quỹ Công dân Israel được thành lập nhằm tích lũy một phần doanh thu mà nhà nước thu được từ những liên doanh khai thác khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế của Israel.
-
Tài chính
Chính phủ Hàn Quốc phân phát "phiếu tiêu dùng" cho toàn dân
12:45' - 06/07/2025
Các hộ gia đình cận nghèo và gia đình đơn thân sẽ nhận được 300.000 won, trong khi người nhận trợ cấp sinh hoạt cơ bản được hỗ trợ tới 400.000 won.
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.
-
Tài chính
Cảnh báo giả mạo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính để lừa đảo
12:33' - 04/07/2025
Các đối tượng sử dụng danh nghĩa Bộ Tài chính nhằm yêu cầu người dân chuyển tiền thông qua các website; fanpage giả mạo này.
-
Tài chính
Người dân Mỹ gồng mình vì nợ sau “cơn sốt mua sắm” tránh thuế quan
07:10' - 04/07/2025
Với nhiều gia đình, việc chi tiêu dồn dập vào mùa xuân vừa qua là một “canh bạc” trước sự bất ổn – một quyết định có thể khiến họ phải chi tiêu tằn tiện trong nhiều năm tới.
-
Tài chính
Hải quan hướng dẫn thủ tục với địa chỉ cũ sau sắp xếp đơn vị hành chính
19:19' - 03/07/2025
Ngày 3/7, Cục Hải quan có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Cục Hải quan về thủ tục hải quan khi thay đổi địa chỉ theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công
18:37' - 03/07/2025
Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1480/QĐ-TTg ngày 3/7/2025 kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.