Mỹ không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc

12:50' - 08/12/2020
BNEWS Mỹ vẫn duy trì đàm phán thương mại và không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ngày 7/12, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không có kế hoạch áp thuế bổ sung đối với hàng hóa của Trung Quốc trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng vào tháng tới.

Phát biểu tại một sự kiện do tờ Washington Post tổ chức, ông Kudlow nêu rõ Mỹ vẫn duy trì đàm phán thương mại và không có kế hoạch áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo ông, phía Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ.

Ông nêu rõ các số liệu cho thấy Trung Quốc đáp ứng phần lớn hạng mục trong thỏa thuận giai đoạn 1, mặc dù có thể chậm trễ do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cũng theo quan chức này, một trong những quan ngại chính của Mỹ là vấn đề sở hữu trí tuệ và dường như phía Trung Quốc đã có một số động thái tích cực trong việc xây dựng những đạo luật mới, cũng như các cơ quan pháp lý và tư pháp mới để giải quyết vấn đề này.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung Craig Allen cho biết trong cuộc họp trực tuyến kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ với các lãnh đạo doanh nghiệp thuộc hội đồng này hôm 6/12 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định cam kết của Bắc Kinh tiếp tục tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Allen nêu rõ ông Vương Nghị "đã dứt khoát khẳng định lại" cam kết nói trên. Ông Allen cũng khẳng định phía Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của họ.

Ông Allen bày tỏ hy vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận giai đoạn hai sau khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng.

Tuần trước, Tổng thống đắc cử Biden tuyên bố sẽ không vội vàng dỡ bỏ thuế quan hay thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào về chính sách đối với Trung Quốc, mà sẽ tập trung vào đầu tư cho sản xuất và nhân công Mỹ.

Ông Biden cũng cho biết sẽ ưu tiên hàn gắn quan hệ ngoại giao với các đồng minh và đối tác thương mại như Liên minh châu Âu (EU) sau khi lên nắm quyền.

Tổng thống Trump đã phát động cuộc chiến thương mại quyết liệt với Trung Quốc, kéo theo hàng loạt biện pháp thuế quan "ăn miếng trả miếng" lẫn nhau giữa hai bên.

Tháng 1 năm nay, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Với thỏa thuận này, Washington đã hoãn một kế hoạch áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD và cam kết giảm một nửa mức thuế 15% đối với 120 tỷ USD hàng tiêu dùng đã áp đặt từ ngày 1/9/2019.

Tuy nhiên, nhiều mức thuế trừng phạt trước đây vẫn tồn tại, tác động đến khoảng 70% lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

>>>Mỹ có thể thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục