Tổng thống Mỹ chuẩn bị ký sắc lệnh về vaccine phòng COVID-19

08:06' - 08/12/2020
BNEWS Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh nhằm đảm bảo tất cả người dân Mỹ được tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trước khi chính phủ Mỹ bắt đầu hỗ trợ các quốc gia khác.

Truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp trong ngày 8/12 (theo giờ địa phương) nhằm đảm bảo tất cả người dân Mỹ được tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trước khi chính phủ Mỹ bắt đầu hỗ trợ các quốc gia khác trên thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, truyền thông địa phương dẫn thông tin từ các quan chức cấp cao chính quyền cho biết Tổng thống Trump sẽ tái nhấn mạnh cách tiếp cận vì người dân Mỹ trước tiên.

Một quan chức chính phủ nói: “Ưu tiên là đảm bảo việc chúng tôi phân phối những loại vaccine này cho người Mỹ trước khi bắt đầu chuyển chúng đi khắp thế giới".

Quan chức này cũng dự đoán việc Mỹ hỗ trợ vaccine cho các nước khác có thể diễn ra vào cuối mùa Xuân hoặc đầu mùa Hè sau khi quốc gia này đạt được quy mô tiêm chủng cho tất cả những người dân có mong muốn phòng ngừa.
Thông tin trên được đưa ra vài ngày trước khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có cuộc họp vào ngày 10/12 nhằm xem xét đơn xin cấp phép khẩn cấp vaccine của công ty Pfizer và BioNTech. FDA cũng có kế hoạch họp vào ngày 17/12 để thảo luận về vaccine của công ty Moderna.

Trước đó, giới chức Mỹ ngày 1/12 thông báo sẽ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine cho hàng triệu công dân, sớm nhất là từ giữa tháng 12.

Theo đó, cố vấn hàng đầu của chương trình "Triển khai chiến dịch tiêm chủng" của chính quyền Tổng thống Trump cho biết 20 triệu người dân có thể sẽ được tiêm vaccine vào cuối năm 2020 và đến giữa năm 2021, hầu hết người dân Mỹ có thể tiếp cận được với các loại vaccine hiệu quả cao.

Chỉ trong tháng 11 vừa qua, Mỹ đã ghi nhận thêm 4,36 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, tức số ca nhiễm mới tăng gấp đôi so với tháng trước đó do hiện vẫn có nhiều người Mỹ không chịu đeo khẩu trang và tụ tập đông người trong các kỳ nghỉ lễ, bất chấp khuyến cáo của các chuyên gia sức khỏe về nguy cơ lây nhiễm cao.

Số liệu mới nhất của trang worldometers.info cho thấy tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã vượt hơn 15,3 triệu ca, trong đó có 290.342 ca tử vong./.

>>Được phê duyệt, vaccine ngừa COVID-19 sẽ có mặt tại Canada sau 24h


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục