Mỹ có thể thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn

11:06' - 08/12/2020
BNEWS Các nhà lập pháp tại Thượng viện và Hạ viện sẽ phải có được một biện pháp trước ngày 11/12, khi nguồn tài trợ hiện tại cho các cơ quan liên bang sắp hết hạn.

Một nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 7/12 cho biết Quốc hội Mỹ sẽ xem xét thông qua dự luật tài trợ kỳ hạn một tuần vào tuần này, để các nhà lập pháp có thêm thời gian đạt được thỏa thuận về gói kích thích mới cho nền kinh tế cùng một dự luật chi tiêu tổng quát nhằm tránh việc Chính phủ phải đóng cửa.

Các nhà lập pháp tại Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo và Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát sẽ phải có được một biện pháp trước ngày 11/12, khi nguồn tài trợ hiện tại cho các cơ quan liên bang sắp hết hạn.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Mitch McConnell hy vọng sẽ “đính kèm” khoản cứu trợ để giảm thiểu tác động từ dịch COVID-19 vào dự luật chi tiêu chung trị giá 1.400 tỷ USD.

Trong một bài đăng trên trang Tweeter cá nhân, Lãnh đạo Đa số tại Hạ viện Steny Hoyer thuộc đảng Dân chủ bày tỏ thất vọng vì điều này.

Ông đồng thời cho hay Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về biện pháp chi tiêu ngắn hạn để duy trì hoạt động cho chính phủ thêm một tuần, trong khi các cuộc đàm phán được tiếp tục.

Nỗ lực của lưỡng đảng nhằm cung cấp các biện pháp cứu trợ cho các gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 vẫn chưa hoàn tất vì sự khác biệt trong ưu tiên của mỗi bên. Đảng Dân chủ muốn hỗ trợ chính quyền tiểu bang và địa phương, trong khi phía đảng Cộng hòa muốn bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các vụ kiện liên quan đến đại dịch.

Một nhóm các nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện ban đầu dự kiến sẽ đưa ra nội dung cụ thể của dự luật trị giá 908 tỷ USD sớm nhất vào ngày 7/12.

Nhưng các nhà lập pháp và nhân viên của họ đã không hoàn thành được dự luật này vào cuối tuần trước.

Dù vậy, có một dấu hiệu khá lạc quan từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết các cuộc đàm phán về gói cứu trợ đang đi đúng hướng, đồng thời khẳng định Chính quyền Tổng thống Trump và Quốc hội đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận.

Trước đó, Phòng Thương mại Mỹ trong một bản ghi nhớ mới gửi tới Quốc hội cho biết rằng nếu Washington không triển khai một gói cứu trợ mới, nền kinh tế sẽ có nguy cơ xảy ra suy thoái kép (chỉ cuộc suy thoái diễn ra sau giai đoạn phục hồi ngắn từ một cuộc suy thoái trước đó).

Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng vĩnh viễn và khiến hàng triệu người Mỹ không được nhận hỗ trợ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục