Mỹ không có ý định rút khỏi WTO

09:38' - 30/06/2018
Bnews Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6 đã phủ nhận thông tin nói rằng ông đang lên kế hoạch rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, trang tin tức Axios dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump đã nhiều lần nói với các quan chức Nhà Trắng ý định rút Mỹ khỏi WTO. Một nguồn tin cấp cao dẫn lời Tổng thống Trump khi nói với các cố vấn của ông: "Tôi không hiểu tại sao chúng ta lại tham gia tổ chức này. WTO do các nước khác thiết lập để ép buộc Mỹ".
Tuy nhiên, trang web này cho rằng bất kỳ động thái nào nhằm rút khỏi WTO sẽ đều cần được Quốc hội Mỹ thông qua, và Tổng thống Trump sẽ khó hiện được ý định của mình. Cũng theo nguồn tin trên, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục kêu gọi chú ý đến việc Mỹ, theo nhiều cách khác nhau, phải đối mặt với điều mà một số cố vấn của ông Trump coi là sự đối xử bất công và không cân bằng trong khuôn khổ WTO.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã ngay lập tức bác bỏ, cho rằng đây là một thông tin sai lệch. Tuy nhiên, ông Mnuchin cho biết Tổng thống Trump nhiều lần bày tỏ quan ngại về những khía cạnh của WTO mà nhà lãnh đạo Mỹ cho là không công bằng.
Đầu năm nay, Tổng thống Trump đã gọi WTO là một "thảm họa", và phàn nàn rằng Mỹ chỉ có một số ít các thẩm phán trong tổ chức này. Hồi năm 2016, trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump từng tuyên bố có thể rút Mỹ khỏi tổ chức này./.

>>>Trung Quốc giảm thiểu tác động tiêu cực từ xung đột thương mại với Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục