1. >

Mỹ không đề ra hạn chót cho việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 3/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ việc đề ra thời hạn cho quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, trước thềm các cuộc đàm phán do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn đầu sẽ diễn ra trong tuần này.

Mỹ không đề ra hạn chót cho việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên

Cơ sở hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Pompeo dự kiến tới Bình Nhưỡng vào ngày 5/7 để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thúc đẩy thỏa thuận phi hạt nhân hóa đã được ký kết giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng trước.

Phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ trên Heather Nauert nhấn mạnh: "Tôi biết một vài cá nhân đã đưa ra các mốc thời gian. Chúng tôi sẽ không cung cấp một mốc thời gian cho điều đó".

Hôm 1/7, trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình "Face the Nation" của đài CBS, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố, ông tin rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể được dỡ bỏ trong vòng một năm.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử ở Singapore ngày 12/6 vừa qua, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên nhằm đổi lấy những đảm bảo an ninh. Văn kiện này không nêu cụ thể phương thức hoặc khung thời gian cho việc thực thi, để lại các chi tiết này cho những cuộc đàm phán sau đó.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định ông sẽ không đặt một lịch trình cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Triều Tiên, trái với phát biểu của một quan chức quốc phòng cấp cao nói rằng Washington sẽ sớm đưa ra một lịch trình kèm theo những "yêu cầu cụ thể" đối với Bình Nhưỡng./.

>>> Tổng thống Mỹ muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng Triều Tiên ngay trong nhiệm kỳ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Greenleaf (lá xanh) là một tổ chức, đơn vị của Trung Quốc. Thời gian gần đây, đơn vị này thường xuyên tổ chức các hội thảo để giới thiệu về các sản phẩm từ hóa, mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện…

ncif