Mỹ không kích quân đội Syria: Hai máy bay chiến đấu xuất kích từ căn cứ bị tấn công

09:22' - 08/04/2017
BNEWS Hai máy bay chiến đấu đã cất cánh từ một căn cứ không quân ở miền Trung Syria chỉ vài giờ sau khi khu vực này hứng chịu nhiều quả tên lửa của quân đội Mỹ.
Toàn cảnh sân bay al-Shayrat gần thành phố Homs. Ảnh: EPA/ TTXVN

Ngày 7/4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hai máy bay chiến đấu đã cất cánh từ một căn cứ không quân ở miền Trung Syria chỉ vài giờ sau khi khu vực này hứng chịu nhiều quả tên của quân đội Mỹ.

Tuyên bố của tổ chức này nêu rõ: "Các máy bay chiến đấu đã cất cánh từ căn cứ không quân Shayrat, vốn đã hoạt động trở lại một phần, và tiến hành tấn công các mục tiêu gần Palmyra".

Theo đó, những máy bay này đã không kích nhằm vào phần lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Mặc dù chưa thể xác nhận những máy bay trên là của quân đội Syria hay Nga, song người đứng đầu SOHR Abdel Rahman cho biết đây là loại máy bay Sukhoi mà cả Damascus và Moskva đều sử dụng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Shayrat, một trong 4 căn cứ không quân ở miền Trung Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công bị nghi là bằng vũ khí hoá học tại Idlib khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Syria xác nhận đã có 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công tên lửa này.

Đây là vụ tấn công trực tiếp của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống al- Assad kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát 6 năm trước. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là một hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.

Tổng thống Putin cũng cho rằng cuộc không kích này làm tổn hại quan hệ Nga - Mỹ và cản trở việc thành lập một liên minh quốc tế chống khủng bố.

Ông nhấn mạnh việc Mỹ phớt lờ các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng Syria./. 

>>>6 người thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục