Mỹ không kích quân đội Syria: Hai máy bay chiến đấu xuất kích từ căn cứ bị tấn công
Ngày 7/4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hai máy bay chiến đấu đã cất cánh từ một căn cứ không quân ở miền Trung Syria chỉ vài giờ sau khi khu vực này hứng chịu nhiều quả tên của quân đội Mỹ.
Tuyên bố của tổ chức này nêu rõ: "Các máy bay chiến đấu đã cất cánh từ căn cứ không quân Shayrat, vốn đã hoạt động trở lại một phần, và tiến hành tấn công các mục tiêu gần Palmyra".
Theo đó, những máy bay này đã không kích nhằm vào phần lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Mặc dù chưa thể xác nhận những máy bay trên là của quân đội Syria hay Nga, song người đứng đầu SOHR Abdel Rahman cho biết đây là loại máy bay Sukhoi mà cả Damascus và Moskva đều sử dụng.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Shayrat, một trong 4 căn cứ không quân ở miền Trung Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công bị nghi là bằng vũ khí hoá học tại Idlib khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại quốc gia Trung Đông này.
Quân đội Syria xác nhận đã có 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công tên lửa này.
Đây là vụ tấn công trực tiếp của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống al- Assad kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát 6 năm trước. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là một hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt.
Tổng thống Putin cũng cho rằng cuộc không kích này làm tổn hại quan hệ Nga - Mỹ và cản trở việc thành lập một liên minh quốc tế chống khủng bố.
Ông nhấn mạnh việc Mỹ phớt lờ các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng Syria./.
>>>6 người thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU: Không thể giải quyết cuộc xung đột Syria bằng biện pháp quân sự
08:36' - 08/04/2017
Ủy viên phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini khẳng định rằng không thể giải quyết cuộc xung đột Syria bằng biện pháp quân sự.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chỉ trích vụ không kích Syria của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế
08:16' - 08/04/2017
Theo Nga, hành động của Mỹ còn phá hỏng những tiến triển gần đây trong các cuộc hòa đàm cho Syria do LHQ dẫn đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tên lửa Tomahawk được Mỹ dùng để tấn công Syria có gì đặc biệt?
20:26' - 07/04/2017
Tên lửa hành trình Tomahawk được Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ lệnh tấn công một căn cứ quân sự của Syria có gì đặc biệt?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế
11:27'
Ngày 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không gia hạn thời gian tạm hoãn áp thuế với các nước, trong đó có Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên mở cửa khu du lịch ven biển để thu hút ngoại tệ
10:17'
Triều Tiên đã mở cửa khu du lịch Wonsan Kalma quy mô lớn ở bờ biển phía Đông nước này, một động thái được kỳ vọng sẽ vực dậy ngành du lịch và thu hút nguồn ngoại tệ.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm phát thải carbon mở ra cơ hội đầu tư lớn cho ngành công nghiệp toàn cầu
09:56'
Giảm phát thải carbon và công nghệ lưu trữ carbon đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Mặt trời của Trung Quốc chiếm gần 30% cơ cấu nguồn điện cả nước
09:29'
Tổng công suất lắp đặt điện Mặt trời của Trung Quốc hiện tại đã vượt mốc 1 tỷ kW, chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt điện trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại kinh tế lớn nếu đàm phán thuế quan thất bại
09:18'
Theo Báo cáo của Văn phòng Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tại New York, nếu các quốc gia trả đũa việc Mỹ tăng thuế quan thì rất có khả năng Washington sẽ trở thành bên chịu tổn thất lớn nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.