6 người thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria
Phát ngôn viên quân đội Syria nêu rõ hành động "xâm lược" của Mỹ đã gây ra tổn thất nghiêm trọng tại căn cứ này. Tuy nhiên, quan chức này không cho biết những người thiệt mạng là binh lính hay dân thường.
Hiện vẫn có nhiều thông tin trái chiều về thiệt hại vật chất tại căn cứ trên. Kênh truyền hình Liban al-Mayadeen đưa tin Bộ chỉ huy quân đội Syria đã sơ tán hầu hết các máy bay khỏi một căn không quân ở thành phố Homs trước khi căn cứ này bị Mỹ tấn công. Kênh truyền hình này khẳng định thông tin trên là có cơ sở.
Trong khi đó, hãng tin RIA của Nga dẫn lời một nhân viên tại căn cứ không quân của Syria cho hay căn cứ bị Mỹ tấn công đã bị hư hỏng nghiêm trọng và toàn bộ các máy bay không còn khả năng hoạt động.
* Liên quan đến phản ứng của các nước, Trung Quốc hối thúc các bên kiềm chế nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh việc tránh làm tình hình tồi tệ hơn là vấn đề cấp bách hiện nay.
Bà cũng tuyên bố Bắc Kinh phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học của bất kỳ quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào trong bất kỳ hoàn cảnh hay vì bất kỳ mục đích nào.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, giới chức lập pháp Nga tiếp tục phản ứng mạnh mẽ trước động thái trên của Mỹ.
Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố cuộc tấn công của Mỹ vào Syria đang đe dọa nghiêm trọng khả năng hợp tác chống khủng bố giữa Nga và Mỹ, và phá vỡ các nỗ lực đạt được ngừng bắn, ảnh hưởng tiêu cực đến đối thoại Nga-Mỹ.
Ông Slutsky nhận định, như thường lệ, Mỹ đã sử dụng “tiêu chuẩn hai mặt” trong quyết định, khi tấn công mà không có bằng chứng xác thực chống lại quân đội chính phủ ở Syria, trong khi lại làm ngơ trước việc các tổ chức khủng bố sử dụng vũ khí hóa học tại Mosul vài tuần trước đây.
Nghị sĩ Slutsky nhắc lại những tuyên bố cáo buộc Iraq sử dụng vũ khí hóa học của giới chức Mỹ hồi năm 2003 để quyết định tấn công vào Iraq, cáo buộc này sau đó đã không được xác thực.
Ngược lại, Chính phủ Nhật Bản lại tuyên bố ủng hộ quyết định của Mỹ về việc không cho phép việc gia tăng hay sử dụng các vũ khí hóa học.
Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia về việc Mỹ tấn công tên lửa vào căn cứ của quân đội Syria, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng hành động của Mỹ là nhằm ngăn chặn tình hình trở nên tệ hơn đồng thời đánh giá cao cam kết của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc duy trì trật tự toàn cầu. Đồng tình với quan điểm trên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhận định hành động của Mỹ mang tính tích cực./.
>>>Mỹ không kích quân đội Syria: Nhiều nước đưa ra phản ứng trái chiều
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không kích quân đội Syria: Nhiều nước đưa ra phản ứng trái chiều
13:46' - 07/04/2017
Iran chỉ trích động thái mới nhất của Washington tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố hoạt động trong khi các nước phương Tây hoan nghênh biện pháp đáp trả "phù hợp".
-
Kinh tế Thế giới
Nghị sĩ Nga chỉ trích hành động xâm lược của Mỹ
13:00' - 07/04/2017
Thượng nghị sĩ Nga Viktor Ozerov nhấn mạnh: "Vụ tấn công này có thể được xem là một hành động xâm lược của Mỹ nhằm vào một quốc gia thành viên Liên hợp quốc (LHQ)".
-
Kinh tế Thế giới
Australia để ngỏ khả năng tham chiến với Mỹ ở Syria
12:49' - 07/04/2017
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã gọi vụ tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ quân đội Syria là "một phản ứng thích hợp".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% từ ngày 10/4
19:01' - 09/04/2025
Ngày 9/4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tăng mức thuế đối với hàng hóa Mỹ lên 84% kể từ ngày 10/4, tăng từ mức 34% thông báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ thu 2 tỷ USD/ngày từ thuế quan
17:48' - 09/04/2025
Trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nước này đang thu về khoảng 2 tỷ USD mỗi ngày từ các khoản thuế quan, song không cung cấp chi tiết cụ thể nguồn thu này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Giải pháp của các nước châu Á nhằm tránh thuế quan
17:10' - 09/04/2025
Mạng tin Bloomberg đưa tin một số quốc gia châu Á hy vọng có thể tránh được mức thuế quan cao hơn do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt nếu các nước này mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ
16:17' - 09/04/2025
Sách Trắng do Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố có tiêu đề “Lập trường của Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ”.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét lại đề xuất thu phí tàu Trung Quốc
15:10' - 09/04/2025
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc giảm mức phí đề xuất với tàu liên quan đến Trung Quốc cập cảng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Thuế đối ứng bắt đầu có hiệu lực
12:27' - 09/04/2025
Mức thuế đối ứng Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt hàng chục nền kinh tế thế giới đã có hiệu lực vào lúc 0h01 ngày 9/4 theo giờ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Thứ trưởng Quốc phòng
12:25' - 09/04/2025
Thượng viện Mỹ đã chính thức bổ nhiệm ông Elbridge Colby giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách – một trong ba vị trí quan trọng nhất tại Lầu Năm góc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký loạt sắc lệnh khôi phục ngành than giữa “cơn khát” điện
11:20' - 09/04/2025
Ngày 8/4, Tổng thống Mỹ đã ký loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thúc đẩy sản xuất than nội địa, trong nỗ lực hồi sinh ngành công nghiệp từng là “xương sống” của năng lượng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp
11:05' - 09/04/2025
Hàn Quốc sẽ tài trợ chính sách hơn 1,5 tỷ USD cho các ngành công nghiệp trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh áp thuế gần đây của Mỹ.