Mỹ: La Habana là địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt
Trang mạng Politico dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó nhấn mạnh “La Habana là địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt”, nhưng không nói rõ.
Theo Politico, động thái trên liên quan đến “sự cố sức khỏe” của các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho là do “tấn công sóng âm”.
Cuối tháng 5 vừa qua, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo với giới chức Cuba về vấn đề sức khỏe của một nhân viên ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng bởi cái gọi là "sóng âm không xác định" tại nhà riêng.
Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ được cho là “tấn công sóng âm” nhằm vào hơn 20 nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana. Sự việc đã gây căng thẳng quan hệ ngoại giao song phương.
Tháng 9/2017, Washington đã trục xuất 15 nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Mỹ đồng thời quyết định rút về nước vĩnh viễn 60% số nhân viên ngoại giao Mỹ ở La Habana.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho các vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba.
Chính phủ Cuba đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hợp tác với giới chức Mỹ nhằm làm rõ cái gọi là “vụ tấn công sóng âm” này, đồng thời sẵn sàng đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn của người dân Cuba và người nước ngoài tại đảo quốc này./.
- Từ khóa :
- mỹ
- cuba
- nhà ngoại giao mỹ
- tấn công sóng âm
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban song phương Mỹ-Cuba họp lần thứ 7 tại Washington
08:02' - 16/06/2018
Cuộc họp lần thứ 7 của Ủy ban song phương giữa Mỹ và Cuba đã diễn ra vào ngày 14/6 tại thủ đô Washington của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba: Không có bằng chứng "tấn công sóng âm" nhằm vào nhân viên ngoại giao Mỹ
10:21' - 11/06/2018
Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã tái khẳng định không tồn tại bằng chứng về cái gọi là "vụ tấn công sóng âm" nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa tìm ra nguyên nhân cho sự cố “sóng âm” tại Cuba
08:30' - 06/06/2018
Ngày 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác cho sự cố “sóng âm” tại Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41'
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28'
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
