Mỹ: La Habana là địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt

08:40' - 17/08/2018
BNEWS Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/8 thông báo sẽ giảm thời hạn nhiệm kỳ của các nhà ngoại giao nước này tại Cuba từ 2 năm xuống còn 1 năm.

Trang mạng Politico dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó nhấn mạnh “La Habana là địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt”, nhưng không nói rõ.

Theo Politico, động thái trên liên quan đến “sự cố sức khỏe” của các nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho là do “tấn công sóng âm”.

Cuối tháng 5 vừa qua, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo với giới chức Cuba về vấn đề sức khỏe của một nhân viên ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng bởi cái gọi là "sóng âm không xác định" tại nhà riêng.

Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ được cho là “tấn công sóng âm” nhằm vào hơn 20 nhà ngoại giao Mỹ tại La Habana. Sự việc đã gây căng thẳng quan hệ ngoại giao song phương.

Tháng 9/2017, Washington đã trục xuất 15 nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Mỹ đồng thời quyết định rút về nước vĩnh viễn 60% số nhân viên ngoại giao Mỹ ở La Habana.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận chưa tìm ra nguyên nhân chính xác cho các vấn đề sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba.

Chính phủ Cuba đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng hợp tác với giới chức Mỹ nhằm làm rõ cái gọi là “vụ tấn công sóng âm” này, đồng thời sẵn sàng đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn của người dân Cuba và người nước ngoài tại đảo quốc này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục