Mỹ chưa tìm ra nguyên nhân cho sự cố “sóng âm” tại Cuba
Ông Mike Pompeo cho biết nước này vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân chính xác cho các vấn đề về sức khỏe của các quan chức ngoại giao Mỹ, những người từng làm việc tại các đại sứ quán tại Cuba và mới đây là 1 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong thông cáo đưa ra cùng ngày, ông Pompeo cho biết thêm chính phủ Mỹ cũng không biết liệu sự cố sức khỏe của các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba – mà trước đây Washington cho rằng là hậu quả của mộc cuộc “tấn công sóng âm” - có cùng một nguyên nhân hay không với sự việc tại Trung Quốc.
Ông Pompeo cho biết, ngày 23/5 vừa qua, ông đã đề nghị Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan thành lập một nhóm công tác để phối hợp nhiều cơ quan trong việc tìm ra nguyên nhân cho các “triệu chứng sức khỏe” mà ông cho là “không thể lý giải” trên.
Theo đó, nhóm làm việc trên, với sự tham gia của các Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Thương mại, Tư pháp, Quốc phòng và Năng lượng, sẽ có nhiệm vụ điều phối các hoạt động liên ngành với Bộ Ngoại giao, bao gồm việc chẩn đoán và điều trị cho các nhân viên ngoại giao liên quan.
Từ tháng 8 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo về việc các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán ở La Habana gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, mà Washington cho rằng họ là nạn nhân của các cuộc “tấn công sóng âm”, dẫn tới việc Mỹ ngày 19/9 rút phần lớn nhân viên ngoại giao của mình về nước, cũng như quyết định trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hộp đen của máy bay gặp nạn tại Cuba được gửi tới Mỹ phân tích
11:40' - 05/06/2018
Hai hộp đen của máy bay Boeing – 737, gặp nạn trung tuần tháng 5 vừa qua tại thủ đô La Habana của Cuba, khiến 112 người thiệt mạng, đã được gửi tới phân tích tại Mỹ - nước sản xuất máy bay này.
-
Hàng hoá
Mỹ, Cuba nối lại dịch vụ bưu chính sau 55 năm gián đoạn
08:43' - 02/06/2018
Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn nguồn tin sở tại cho hay, Mỹ và Cuba ngày 1/6 đã thỏa thuận nối lại dịch vụ bưu chính thường xuyên thông qua các chuyến bay trực tiếp sau hơn 5 thập kỷ bị gián đoạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Nạn nhân sống sót sau tai nạn máy bay ở Cuba đã qua đời
20:42' - 25/05/2018
Các quan chức y tế Cuba thông báo hành khách Emiley Sánchez de la O, 40 tuổi và là 1 trong 3 nạn nhân sống sót sau vụ máy bay rơi tại thủ đô La Habana ngày 18/5, đã qua đời do tổn thương não.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42' - 23/08/2025
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48' - 23/08/2025
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39' - 23/08/2025
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.