Mỹ lên kế hoạch nối lại việc sử dụng máy bay Osprey tại Nhật Bản

17:09' - 13/03/2024
BNEWS Các máy bay vận tải quân sự Osprey bị đình chỉ, sau khi máy bay V-22 Osprey rơi xuống vùng biển phía Tây Nhật Bản hôm 29/11/2023, khiến 8 quân nhân thiệt mạng.

Ngày 13/3, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết quân đội Mỹ đang có kế hoạch nối lại việc khai thác máy bay vận tải quân sự Osprey tại Nhật Bản sớm nhất là vào ngày 14/3, sau khi dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với Osprey vào tuần trước.

 

Theo nguồn tin, các lực lượng Mỹ tại Nhật Bản đã thông báo cho Tokyo về kế hoạch này. Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ thông báo lại kế hoạch với chính quyền địa phương ở các tỉnh, trong đó có Okinawa, nơi bố trí các máy bay Osprey của Mỹ.

Các máy bay vận tải quân sự Osprey bị đình chỉ, sau khi máy bay V-22 Osprey rơi xuống vùng biển phía Tây Nhật Bản hôm 29/11/2023, khiến 8 quân nhân thiệt mạng. Đây bị đánh giá là sự cố nguy hiểm nhất liên quan đến Osprey, kể từ khi máy bay này được ra mắt vào năm 2007. Vụ việc cũng làm dấy lên mối lo ngại ở Nhật Bản - một đồng minh quân sự của Mỹ - về sự an toàn của loại máy bay này.

Sự cố này ở Nhật Bản cùng vụ tai nạn trước đó hồi tháng 8/2023 ở Australia cũng liên quan tới máy bay quân sự Osprey khiến 3 lính thủy quân lục chiến thiệt mạng vẫn đang được điều tra. Lực lượng Không quân Mỹ xác định trục trặc kỹ thuật khiến máy bay rơi, song chưa rõ nguyên nhân dẫn tới trục trặc này.

Đến ngày 8/3, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với máy bay quân sự Osprey. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara sau đó cũng xác nhận máy bay Osprey tại nước này có thể hoạt động an toàn trở lại.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục