Mỹ lên kế hoạch rút khỏi hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc
Động thái này của Washington được đưa ra giữa bối cảnh cả Mỹ và Hàn Quốc đều đang đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên và được cho là nếu xảy ra sẽ khiến mối quan hệ kinh tế giữa hai nước trở nên căng thẳng.
Washington Post dẫn một số nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo cho các cố vấn chuẩn bị cho việc rút lui khỏi FTA với Hàn Quốc, tuy nhiên một số quan chức Nhà Trắng đang tìm cách ngăn cản ông Trump.Trước đó, ngày 22/8, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Kim Hyung-chong cho biết Seoul sẽ không thảo luận về việc tái đàm phán FTA với Mỹ mà chưa xem xét nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng mất cân bằng thương mại song phương.
Bộ trưởng Kim Hyung-chong cho biết Seoul đã đề xuất với phía Washington cùng nghiên cứu và đánh giá tác động của thỏa thuận thương mại song phương trong suốt 5 năm qua, cũng như nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ.Theo ông Kim, FTA Mỹ - Hàn không phải nguyên nhân gây ra tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ.
Đồng quan điểm trên, chuyên gia Gary Hufbauer và nhà phân tích Euijin Jung thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ), nói tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ với Hàn Quốc không phải là hệ quả của Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Hàn (KORUS).Hai chuyên gia này cho rằng những nỗ lực nhằm thay đổi FTA giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ là “vô nghĩa”.
Tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước không phải do FTA gây ra mà nguyên nhân nằm ở sự thiếu cân đối về tài khóa và tỷ giá.
KORUS FTA có hiệu lực từ năm 2012 và được coi là một biểu tượng làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Mỹ.Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump đã gọi văn kiện này là "thảm họa" và cam kết sửa đổi.
Kim ngạch song phương Hàn - Mỹ đã tăng từ 100,8 tỷ USD năm 2011 lên 109,6 tỷ USD năm 2016, với thặng dư thương mại của Hàn Quốc đạt khoảng 27 tỷ USD trong năm 2016, tăng mạnh so với con số 11,6 tỷ USD trước đó 5 năm./.
Xem thêm:
>>>Tổng thống Donald Trump cam kết giúp bang Texas tái thiết sau bão lớn nhất lịch sử Mỹ
>>>Bộ Tư pháp Mỹ bác bỏ cáo buộc ông Obama nghe lén điện thoại tại Tháp Trump
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29'
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21'
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56'
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28'
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18'
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15'
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40'
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo cho các cố vấn chuẩn bị cho việc rút lui khỏi FTA với Hàn Quốc. Ảnh minh họa AFP/TTXVN