Tân Tổng thống Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh với nước Anh
Ngày 27/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định mối quan hệ mật thiết giữa nước này với Vương quốc Anh, một trong những đồng minh lâu đời và quan trọng nhất của Washington.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra khi tiếp Thủ tướng nước Anh Theresa May, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Mỹ kể từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của nước này hôm 20/1. Phát biểu họp báo chung sau cuộc hội đàm ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói: “Mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước chúng ta là một trong những sức mạnh lớn nhất trong lịch sử vì công lý và hòa bình”.
Liên quan tới vấn đề nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Trump nhấn mạnh ông “tôn trọng chủ quyền của người dân Anh, và một nước Anh tự do và độc lập là điều may mắn đối với thế giới cũng như có lợi cho chính an ninh và thương mại của nước này”. Về phần mình, Thủ tướng May cho hay có rất nhiều vấn đề nước Anh và Mỹ có thể đạt được sự đồng thuận. Theo bà May, Tổng thống Trump đã tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tổ chức bị ông coi là lỗi thời. Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng May nêu rõ: "Về hợp tác an ninh và phòng thủ, chúng tôi thống nhất quan điểm rằng NATO là nền tảng phòng thủ chung và ngày hôm nay chúng tôi tái khẳng định cam kết không thể lay chuyển đối với liên minh này". Trước đó, tại cuộc họp với các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở thành phố Philadelphia trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, nhà lãnh đạo nước Anh đã hối thúc các đồng minh của Washington tăng cường vai trò của họ đối với an ninh toàn cầu, đồng thời kêu gọi “cảnh giác” với Nga. Bà May cũng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) mà Tổng thống Trump phản đối, khi cho rằng thỏa thuận này “có ý nghĩa vô cùng quan trọng” đối với an ninh khu vực và cần phải được thực thi ngay. Thủ tướng May cho biết thêm Nữ hoàng Anh Elizabeth đã gửi lời mời Tổng thống Trump tới thăm Vương quốc Anh và ông đã nhận lời. Chuyến thăm của bà May diễn ra trong bối cảnh các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang đứng trước nhiều thách thức sau khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng tuyên bố sẵn sàng xem xét lại quan hệ với NATO, Liên hợp quốc và các đồng minh khác./.- Từ khóa :
- donald trump
- vương quốc anh
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh siết chặt chính sách thị thực
08:58' - 28/01/2017
Ngày 27/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành 2 sắc lệnh hành chính nhằm tăng cường an ninh quốc gia, trong đó sắc lệnh về việc tiếp nhận người tị nạn.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ thăng hoa
07:02' - 28/01/2017
Số liệu mới nhất cho thấy doanh số bán nhà hiện có tại Mỹ trong năm 2016 đạt mức tốt nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26' - 16/04/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29' - 16/04/2026
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29' - 16/04/2026
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27' - 16/04/2026
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22' - 16/04/2026
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01' - 16/04/2026
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19' - 16/04/2026
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52' - 16/04/2026
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May tại cuộc họp báo chung. Ảnh: THX/TTXVN