Mỹ: Lệnh cấm nhập cảnh mới nhất khác với những lệnh cấm trước đó

13:34' - 21/11/2017
BNEWS Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này cho phép lệnh cấm nhập cảnh mới nhất mà Tổng thống Trump đưa ra có hiệu lực toàn bộ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Nhà Trắng cho rằng lệnh cấm nhập cảnh mới nhất khác với những lệnh cấm trước đó "cả về lộ trình lẫn bản chất" và rằng những điểm khác nhau đó cho thấy lệnh cấm này "dựa trên những mục tiêu đối ngoại và an ninh quốc gia, không phải dựa trên quan điểm tôn giáo".

Ngày 13/11, Tòa phúc thẩm lưu động số 9 của Mỹ tại thành phố San Francisco đã ra phán quyết chấp thuận cho lệnh cấm nhập cảnh mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực một phần, theo đó, công dân 6 nước Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Cộng hòa Chad sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ trong trường hợp không có các mối liên hệ gia đình tại Mỹ.

Tuy nhiên, lệnh cấm nhập cảnh không ảnh hưởng đến người dân 2 nước Triều Tiên và Venezuela.

Trước đó, vào cuối tháng 9 vừa, Chính phủ Mỹ đã bổ sung Triều Tiên, Venezuela và Cộng hòa Chad vào danh sách các nước bị áp lệnh cấm nhập cảnh trên với lý do an ninh tại sân bay các nước này không được đảm bảo và thiếu sự hợp tác với giới chức Mỹ.

Lệnh cấm mới này là nhằm thay thế 2 sắc lệnh cấm trước đó đã bị các tòa án liên bang ngăn chặn.

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm công dân các quốc gia gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen tới Mỹ trong vòng 90 ngày và không cho phép người di cư từ các quốc gia này vào Mỹ trong 120 ngày.

Sắc lệnh tháng 3 cũng là thay thế một sắc lệnh khác được Tổng thống Mỹ ký thông qua hồi tháng 1, trong đó phạm vi đối tượng chịu tác động rộng hơn, song đã bị tòa liên bang bác bỏ sau đó.
Tổng thống Trump cho rằng lệnh cấm nhập cảnh là biện pháp nhằm bảo vệ nước Mỹ khỏi các mối đe dọa khủng bố từ các phiến quân Hồi giáo.

Tuy nhiên, sau nhiều lần sửa đổi, sắc lệnh cấm nhập cảnh vẫn liên tục vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm phản đối, cho rằng sắc lệnh thể hiện sự kỳ thị với người theo đạo Hồi./.

Xem thêm:

>>>Toà phúc thẩm California cho phép lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực một phần

>>>Sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Mỹ tiếp tục bị chặn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục