1. >

Khối Schengen sẽ có hệ thống tin học chung quản lý xuất nhập cảnh

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/10, Nghị viện châu Âu đã thông qua văn bản xác định các nước trong khối đi lại tự do Schengen sẽ có một hệ thống tin học thống nhất để quản lý xuất nhập cảnh.

Khối Schengen sẽ có hệ thống tin học chung quản lý xuất nhập cảnh

Khối Schengen sẽ có hệ thống tin học chung quản lý xuất nhập cảnh. Ảnh minh hoạ: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 25/10, Nghị viện châu Âu đã thông qua văn bản xác định các nước trong khối đi lại tự do Schengen sẽ có một hệ thống tin học thống nhất để thúc đẩy việc kiểm tra biên giới bên ngoài, cũng như để hành động tốt hơn cho cuộc chiến chống khủng bố.

Hệ thống tin học quản lý xuất nhập cảnh (EES), đi vào hoạt động từ năm 2020, sẽ xác định tên, số hộ chiếu, dấu vân tay số và ảnh của tất cả các công dân nước ngoài qua lại biên giới khối Schengen, dù họ có visa hay không.

Hệ thống EES cũng cho phép kiểm tra hiệu quả hơn với trường hợp những người nước ngoài không thuộc EU có tôn trọng thời gian tối đa cho phép lưu lại khối này là 90 ngày không liên tục trong khoảng thời gian tổng cộng là 180 ngày hay không, hoặc visa của họ đã hết hạn hay chưa.

Những thông tin lưu trữ trong bản đăng ký tin học mới, bao gồm cả những người quay trở lại tại biên giới, luôn sẵn sàng để giới chức, người cấp visa cũng như Cơ quan cảnh sát châu Âu có thể tiếp cận.

Hệ thống sẽ được áp dụng cho 26 nước trong khối Schengen cùng hai nước Romania và Bulgaria. EES cũng sẽ thay thế cho việc đóng dấu một cách thủ công vào hộ chiếu của người xuất, nhập cảnh.

Báo cáo viên người Tây Ban Nha của Nghị viện, García Consuegra giải thích mục đích của việc áp dụng hệ thống là cải thiện công tác quản lý biên giới bên ngoài, chống nhập cư trái phép và dễ dàng quản lý làn sóng người nhập cư cũng như thuận lợi cho hoạt động phòng ngừa và điều tra tội phạm khủng bố.

Với hệ thống EES, EU có thể phát hiện tốt hơn những kẻ phạm tội sử dụng nhiều giấy tờ nhân thân giả, như trường hợp kẻ khủng bố tấn công chợ Noel tại thủ đô Berlin của Đức hồi năm ngoái. Báo cáo viên nhắc lại trong trường hợp trên kẻ khủng bố người Tunisia Anis Amri đã ra vào biên giới EU với 15 giấy tờ tùy thân giả khác nhau.

Về phần mình, Ủy viên phụ trách các vấn đề đối nội Dimitris Avramopoulos nhận định điều quan trọng là cần phải nắm được chính xác mọi trường hợp nhập cảnh vào EU để đảm bảo rằng khu vực tự do đi lại Schengen là bền vững và an toàn./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tết Dương lịch 2020, người lao động được nghỉ 1 ngày. Người lao động làm ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường.

ncif