Mỹ: Máy bay chở khách Ukraine rơi tại Iran do trúng đạn tên lửa phòng không
Hàng loạt phương tiện truyền thông Mỹ ngày 9/1 đưa tin, dẫn nguồn các thông tin tình báo, giới chức Lầu Năm Góc cho rằng máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu 752 của hàng không Ukraine đã bị bắn rơi ở ngoại ô thủ đô Tehran của Iran bằng tên lửa phòng không M1.
AP lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đặt nghi vấn về vụ rơi máy bay chở khách của Ukraine và "ai đó có thể đã mắc sai lầm".
Reuters dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ cho hay vệ tinh quân sự của Mỹ đã phát hiện 2 quả tên lửa phòng không được phóng lên gần khu vực sân bay quốc tế Imam Khomeni ở Tehran.Trong khi đó, hãng IHS Markit có trụ sở tại London (Anh) cho rằng chiếc Boeing 733-800 đã bị bắn nhầm bằng một quả tên lửa phòng không tầm ngắn A-15 Gauntlet.Người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (ICAO) bác bỏ thông tin nói trên, cho rằng đây chỉ là tin đồn và hiện còn quá sớm để khẳng định điều này, trong khi công tác điều tra đang được xúc tiến.Trước đó, giới chức Iran tối 8/1 công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc Boeing 737-800 chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine (UIA) đã bốc cháy ngay trước khi rơi xuống vùng Tây Nam của thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.Báo cáo trên, do Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran (ICAO) đưa ra, dẫn lời các nhân chứng trên mặt đất và trong một chuyến bay bay ngang qua ở độ cao tương đương, nói rằng chiếc máy bay của UIA đã bốc cháy khi vẫn ở trên cao.Báo cáo cũng chỉ ra chiếc máy bay đã gặp vấn đề kỹ thuật ngay sau khi cất cánh và bắt đầu quay lại sân bay trước khi rơi. Báo cáo đăng trên trang web của ICAO nêu rõ chiếc máy bay ban đầu hướng về phía Tây để rời khỏi khu vực sân bay, đã rẽ phải sau khi gặp vấn đề và được điều khiển quay trở lại sân bay vào thời điểm gặp tai nạn.Tuy không nêu cụ thể lỗi kỹ thuật mà chiếc máy bay gặp phải, song báo cáo cho biết phi công đã không gửi thông báo về các tình huống bất thường và máy bay mất tích khỏi màn hình radar ở độ cao khoảng 2.440 m so với mặt đất.Tại Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết chính phủ nước này đã xem xét các nguyên nhân có thể dẫn tới thảm kịch. Ông Zelenskiy cho hay ông sẽ điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để thúc đẩy hợp tác điều tra nguyên nhân vụ việc.Chuyến bay của hãng UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1. Chiếc máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú.Đây là hành động đáp trả của Iran sau khi Mỹ sát hại Thiếu tướng Qasem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong một cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq ngày 3/1. Hiện chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa việc Iran phóng tên lửa và vụ rơi máy bay Boeing 737-800.- Từ khóa :
- máy bay rơi
- Iran
- Mỹ
- máy bay Ukraine
- máy bay Ukraine rơi
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tehran chính thức mời Mỹ tham gia cuộc điều tra vụ rơi máy bay của Ukraine
08:01' - 10/01/2020
ICAO cho biết Tehran chính thức mời Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) tham gia cuộc điều tra về vụ rơi máy bay của hãng Ukraine và NTSB đã đồng ý chỉ định một điều tra viên.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tuyên bố quốc tang tưởng nhớ nạn nhân vụ rơi máy bay ở Iran
20:50' - 09/01/2020
Ngày 9/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố một ngày quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân vụ rơi máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) tại Iran hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin điều tra sơ bộ vụ máy bay Ukraine rơi tại Iran
16:10' - 09/01/2020
Giới chức Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc Boeing 737-800 chở khách của hãng Hàng không quốc tế Ukraine.
-
Chuyển động DN
Máy bay Ukraine rơi tại Iran: Cổ phiếu Boeing sụt giảm
09:59' - 09/01/2020
Giá cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã rớt giá trong phiên giao dịch ngày 8/1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41' - 13/05/2026
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13' - 13/05/2026
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38' - 13/05/2026
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung khởi động: Thương mại vẫn là trọng tâm lớn nhất
13:28' - 13/05/2026
Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc với kỳ vọng thúc đẩy đối thoại về thương mại, AI và Iran, dù giới quan sát chưa kỳ vọng đột phá lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên đường thăm Trung Quốc, chuẩn bị đối thoại các vấn đề nóng
11:46' - 13/05/2026
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường đến Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày.

Nhân viên cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường máy bay Boeing 737 gặp nạn ở gần thủ đô Tehran, Iran. Ảnh: THX/TTXVN