Tehran chính thức mời Mỹ tham gia cuộc điều tra vụ rơi máy bay của Ukraine

08:01' - 10/01/2020
Bnews ICAO cho biết Tehran chính thức mời Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) tham gia cuộc điều tra về vụ rơi máy bay của hãng Ukraine và NTSB đã đồng ý chỉ định một điều tra viên.
Những mảnh vỡ của chiếc máy bay Boeing 737 gặp nạn ở gần thủ đô Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Ukraine ngày 9/1 đã kêu gọi “sự hỗ trợ vô điều kiện” dành cho các nhà điều tra nước này sau vụ máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi ở Iran, mà truyền thông Mỹ cho rằng bị một quả tên lửa bắn nhầm.

Phát biểu tại một cuộc họp của Liên hợp quốc ở New York, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Sergiy Kyslytsya nhấn mạnh: “Các chi tiết của thảm họa này vẫn chưa rõ ràng. Diễn biến cũng như nguyên nhân tai nạn vẫn tùy thuộc vào kết quả điều tra của các chuyên gia. Để làm được điều này, các chuyên gia của chúng tôi phải nhận được sự hỗ trợ vô điều kiện”.

Trong khi đó, tuyên bố bằng tiếng Anh của Tổng thống Ukraine viết: “Nếu bất cứ quốc gia nào có thông tin mà có thể giúp tiến hành một cuộc điều tra minh bạch và khách quan về thảm kịch này, chúng tôi sẵn sàng đón nhận và hợp tác để tiếp tục xác minh... Ukraine muốn tìm ra sự thật. Vì vậy, tôi đề nghị tất cả các đối tác quốc tế của chúng tôi: Nếu các bạn có bất cứ bằng chứng nào để hỗ trợ cuộc điều tra, xin hãy cung cấp”.

Trong một động thái khác, hãng thông tấn bán chính thức ISNA dẫn phát biểu của người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran, ông Ali Abedzadeh phủ nhận “các tin đồn phi lý” cho rằng chiếc máy bay của UIA đã bị trúng tên lửa. Ông Abedzadeh khẳng định: “Về khoa học, không thể có việc một quả tên lửa bắn trúng máy bay của Ukraine và những tin đồn như vậy là phi lý”.

Cùng ngày, ông Farhad Parvaresh, đại diện của Iran tại Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) cho biết Tehran chính thức mời Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) tham gia cuộc điều tra về vụ rơi máy bay của hãng UIA và NTSB đã đồng ý chỉ định một điều tra viên. Bên cạnh đó, Iran cũng đã thông báo với các quốc gia khác, trong đó có Ukraine và Canada.

Tuy nhiên, NTSB đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. Một nhân vật thạo tin đã xác nhận về sự đồng ý của NTSB, song nói rằng hiện vẫn chưa rõ liệu đại diện của cơ quan sẽ có thể triển khai công việc hay không do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chuyến bay mang số hiệu 752 của hãng UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine. Dữ liệu trên trang web FlightRadar24 cho thấy chiếc máy bay xấu số trên  đã ngừng gửi tín hiệu về đài kiểm soát không lưu sân bay Imam Khomeini ở Tehran, khoảng 3 phút sau khi cất cánh từ sân bay này trong sáng 8/1.

Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay trên đã thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người thiệt mạng có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ và liên quân ở Iraq. Đây là hành động đáp trả của Iran sau khi Mỹ sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong một cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq ngày 3/1. Hiện chưa có bằng chứng về mối liên quan giữa việc Iran phóng tên lửa và vụ rơi máy bay Boeing 737-800.

Tối 8/1, Cơ quan hàng không dân dụng Iran công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy chiếc máy bay xấu số đã gặp vấn đề kỹ thuật ngay sau khi cất cánh. Báo cáo cũng khẳng định máy bay đã bốc cháy trước khi rơi./.
Xem thêm:

>>Ukraine tuyên bố quốc tang tưởng nhớ nạn nhân vụ rơi máy bay ở Iran

>>Thông tin điều tra sơ bộ vụ máy bay Ukraine rơi tại Iran

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục