1. >

Mỹ miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thép ống từ Thái Lan

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Thương mại Thái Lan cho biết Mỹ đã quyết định miễn thuế nhập khẩu lên tới 25% đối với mặt hàng thép ống từ Thái Lan.

Mỹ miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thép ống từ Thái Lan

Đây là kết quả đàm phán hai tháng qua giữa Bộ Thương mại hai nước.

Mỹ miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thép ống từ Thái Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, bộ này cũng cho biết việc miễn thuế có áp dụng điều kiện đối với từng chuyến hàng. Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng đã quyết định miễn thuế không áp dụng điều kiện đối với mặt hàng thép nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Ngày 23/3, Thổng thống Mỹ đã ra quyết định áp thuế lần lượt 25% và 10% đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu từ nước ngoài.

Trước quyết định áp thuế của Mỹ, Thái Lan đã đấu tranh yêu cầu dỡ bỏ việc áp thuế với hai lý do: Một là cam kết khung về đầu tư và thương mại giữa hai nước; hai là thị phần "khiêm tốn" của mặt hàng thép xuất khẩu của Thái Lan vào Mỹ.

Liên đoàn Sắt và Thép Thái Lan từng ước tính, Thái Lan sẽ để mất lượng thép xuất khẩu tương đương 383.496 tấn trị giá 10,47 tỷ baht (1 USD = 32,03 baht) với quyết định áp thuế của Mỹ. Theo các chuyên gia, kết quả đấu tranh của Thái Lan sẽ giúp các nhà xuất khẩu của Thái Lan nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường Mỹ và toàn cầu.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù đã đáp ứng cơ bản với những dòng xe từ 10 chỗ ngồi trở lên, song ô tô hiện đang sản xuất tại Việt Nam chủ yếu là các phụ tùng thâm dụng lao động, công nghệ giản đơn, như ghế ngồi, kính, săm lốp, bánh xe…. Còn với hầu hết các nhóm sản phẩm công nghệ hỗ trợ có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao thì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu.

ncif